หลวงพ่อสอนอะไร (ตอนที่ ๘)หลวงพ่อสอนอะไร (ตอนที่ ๘)


     ในระยะสองสามปีที่ผ่านมา สิ่งหนึ่งที่หลวงพ่อทัตตชีโวจะเอาใจใส่และลงมาดูแลด้วยตนเองคือ การอบรมความดีสากลหรือที่เราเรียกกันว่า UG5 เพราะเรื่องนี้จะเป็นบทฝึก ให้คนมีความรับผิดชอบต่อตนเอง สังคมส่วนรวมและพระพุทธศาสนา     ที่วัดของอาตมาที่อเมริกาได้มีการจัดอบรมสามเณรเป็นประจำ แต่ตลอดเวลาที่ผ่านมาหลายปียังมีความรู้สึกว่ามันยังไม่ครบถ้วน เหมือนหลักสูตรยังต้องปรับปรุง แต่ก็ตอบไม่ถูกว่าขาดอะไร จนกระทั่งได้หลักสูตร UG5 เข้ามาจึงตอบโจทย์การอบรมได้ ทำให้ผลของการอบรมแตกต่างกว่าปีก่อน ๆ อย่างเห็นได้ชัดเจน

     หลวงพ่อทัตตชีโว จะเน้นย้ำในเรื่องการฝึกตัวอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องของนิสัย โดยท่านจะสอนว่า

     “ อะไรก็ตามที่เราทำบ่อย ๆ ทำจนคุ้น ทำเป็นประจำ จะกลายเป็นนิสัยของเรา และถ้าหากทำจนติดไปข้ามภพข้ามชาติ ก็จะกลายเป็นสันดาน หากได้สันดานไม่ดีไป ทีนี้หล่ะแก้ยาก ”     ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับนักสร้างบารมี ในการที่จะฝึกแต่นิสัยดี ๆ เพื่อจะได้ส่งเสริมให้การสร้างบารมีของเราเป็นไปได้โดยสะดวก ราบรื่น ยิ่ง ๆ ขึ้นไป     จากการที่หลวงพ่อทัตตชีโวเปิดโอกาสให้ลูก ๆ ได้ถามปัญหาหรือข้อสงสัยกับท่าน ดังนั้นเวลาที่เดินตรวจวัด อาตมาจึงชอบหาเรื่องโน้นเรื่องนี้มาถาม ในช่วงนั้นมีเรื่องเด่นคือ มีอดีตคนเคยอยู่ในวัดแล้วไม่ตระหนักถึงพระคุณของครูบาอาจารย์ ออกมากล่าวโจมตีว่าร้าย อาตมาจึงกราบเรียนถามหลวงพ่อว่า

     “ หลวงพ่อครับ จะมีหลักอย่างไรจึงจะป้องกันตนเอง ไม่ให้ลืมตัว ตีเสมอกับครู อาจารย์ได้ ”

     หลวงพ่อท่านเมตตาได้ให้แนวทางไว้ว่า “ นอกจากจะมีเชื้อของความไม่อยากเด่นอยากดังแล้ว สิ่งที่ต้องระมัดระวังคือ ความคิดข่มผู้อื่น ”

“ ข่มอย่างไรหรือครับ ” อาตมาสอบถามต่อด้วยความอยากรู้

     “ เวลาคนมันจะเสียนิสัย ไม่ใช่ว่าจู่ ๆ จะเปลี่ยนแปลงไปเลย มันต้องมีช่วงเวลา พวกนี้มักจะเริ่มที่ข่มรุ่นน้องก่อน โธ่เอ้ย ! รุ่นน้องทั้งหลาย ไม่เห็นจะมีใครมีฝีมือเท่าเรา จากนั้นก็พัฒนาไปสู่ความคิดว่า อย่าว่าแต่รุ่นน้องเลย แม้รุ่นเดียวกัน ก็ไม่เห็นมีใครจะเจ๋งกว่าเรา หนักเข้าก็จะลามไปที่รุ่นพี่ แหม ! รุ่นพี่ที่บวชก่อนเรา ก็งั้น ๆ ไม่เห็นมีใครจะเข้าท่า จนในที่สุด มองไปมองมา แม้แต่อาจารย์ของเรา ก็ไม่เห็นจะมีอะไร ”

      จากคำตอบของหลวงพ่อ ทำให้อาตมาต้องคอยตรวจสอบตนเองอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอยกลายเป็นศิษย์เนรคุณ เพราะข้อหานี้อาตมาเชื่อว่า แม้ตัวจะตายไปแล้ว แต่จะกลายเป็นตำนานบาปที่จะถูกเล่าขานไปอีกนานแสนนาน
ขอขอบคุณภาพจาก dmc.tv และ google.com
อาสภกันโต ภิกขุ
๒๓ ก.ค. ๕๙
หลวงพ่อสอนอะไร (ตอนที่ ๘) หลวงพ่อสอนอะไร (ตอนที่ ๘) Reviewed by asabha072 on 5:10 PM Rating: 5

12 comments:

 1. สาธุๆๆ อนุโมทนาบุญคะ เตือนสติดีจังคะ

  ReplyDelete
 2. อ่านทุกตอนได้บทฝึกตัวทุกตอน_สาธุๆๆกราบขอบพระคุณที่เมตตาเขียนอธิบายได้อย่างงดงามคะ

  ReplyDelete
 3. กราบขอบพระคุณพระอาจารย์ที่นำธรรมะข้อคิดในการฝึกตัว ทำให้ได้เอาธรรมะมาเตือนจิตสะกิดใจ เอาไปใช้ได้จริงๆ ในชีวิตของการสร้างบารมีครับ สาธุครับผม

  ReplyDelete
 4. กราบสาธุ สาธุ สาธุ ค่ะ
  ดีจังค่ะ รอรวมเล่มนะค่ะ

  ReplyDelete
 5. ได้ความรู้มากๆค่ะ

  ReplyDelete
 6. ทุกตอนคือ คำสอนที่ล้ำค่ามากเจ้าค่ะ ขอกราบขอบพระคุณที่นำมาเล่าให้ฟังเจ้าค่ะ หากใช้ปัญญาของหนูเองว่า ถึงแม้รู้ว่าเราเริ่มข่มคนอื่นแล้ว แต่ก็คงคิดไม่ออกแน่นนอนว่าเราจะต้องแก้ไขอย่างไรค่ะ

  ReplyDelete
 7. อ่านทุกตอนไม่เคยพลาดค่ะ ประทับใจมากค่ะ อนุโมทนาบุญเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 8. สาธุๆๆ ขอกราบอนุโมทนาบุญครับ

  ReplyDelete
 9. คำสอนกินใจครับ สาธุ สาธุ สาธุ

  ReplyDelete
 10. คำสอนของท่านตราตรึงอยู่ในใจ จะน้อมนำไปปฏิบัติค่ะ

  ReplyDelete

Powered by Blogger.