หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๖)หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๖)     มีคนหลายคนที่เป็น “นักพูด” ชั้นยอด สามารถโน้มน้าวจิตใจให้คนคล้อยตามได้

     มีคนหลายคนที่เป็น “นักเขียน” ชั้นครู ที่เขียนแล้วทำให้ผู้อ่านเกิดจินตนาการว่าตนเองเข้าไปอยู่ในเรื่องราวนั้นได้

     แต่หายากแสนยากที่จะมี “นักทำ” สักคนที่ไม่ต้องเอ่ยปาก แต่คนที่อยู่รอบข้าง กลับเอาคน ๆ นั้น เป็นต้นแบบในการกระทำ     ความสำเร็จของวัดพระธรรมกายอีกประการหนึ่งคือ บุคลากรทุกคนมีความรู้สึกและความภาคภูมิใจตรงกันว่า เขาได้อยู่กับครูบาอาจารย์ที่เพียบพร้อมทั้งการเป็น “นักพูด” “นักเขียน” และ “นักทำ” ทำให้เขาได้รับการปลูกฝังให้มีคุณธรรมและรักการสร้างบารมี แบบเอาชีวิตเป็นเดิมพัน     ตั้งแต่วันแรกที่ก้าวเข้ามาสู่วัดพระธรรมกาย อาตมาและเพื่อนธรรมทายาทจะถูกปลูกฝังในเรื่องความเคารพในพระรัตนตรัยเป็นอันดับแรก หลวงพ่อทั้งสองและพระอาจารย์ จะสอนให้ตระหนักในคุณของพระพุทธ พระธรรมและพระสงฆ์ ท่านเหล่านั้นจะตอกย้ำอยู่ เสมอว่า กว่าจะมีพระรัตนตรัยได้ ไม่ใช่เรื่องพอดีพอร้าย พระบรมศาสดาต้องสร้างบารมีนานถึง ๒๐ อสงไขยกับแสนมหากัป

     ยังจำได้ดีว่าหากธรรมทายาทคนใดก็ตาม เผลอตัวขาดสติ ก้าวข้ามหนังสือสวดมนต์ หรือเอาหนังสือทิ้งไว้ไม่เก็บติดตัวไปด้วย จะต้องถูกฝึกสติ โดยหลังจากเลิกกิจกรรมในช่วงค่ำจะต้องนั่งสมาธิเพิ่มอีก ๓๐ นาที     นอกจากการตอกย้ำในเรื่องความเคารพผ่านการอบรมหรืองานเขียนของหลวงพ่อทั้งสองแล้ว สิ่งที่ลูก ๆ ในวัดได้พบได้เห็นคือ สิ่งที่หลวงพ่อได้ทำตัวให้เป็นตัวอย่างโดยเฉพาะอย่างยิ่ง “คุณธรรมเรื่องความเคารพ”     มีสิ่งหนึ่งที่หลวงพ่อทั้งสองเอาใจใส่มากเป็นพิเศษคือ การปั้นพระพุทธรูปหรือพระประธาน กว่าจะได้แบบออกมาแต่ละองค์นั้น ยากแสนยาก ท่านจะไม่ปล่อยผ่านแม้จุดเล็ก ๆ น้อย ๆ อาตมาเคยกราบเรียนถามหลวงพ่อธัมมชโยว่า

     “ หลวงพ่อครับ ทำไมการปั้นพระจึงเป็นเรื่องที่ยากมาก ”

     หลวงพ่อได้เมตตาเฉลยให้ฟังว่า “ การจำลองเอาลักษณะมหาบุรุษออกมานั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องเข้าใจถึงพุทธลักษณะอย่างแท้จริง เราอาจเคยเห็นพระพุทธรูปบางองค์ ดูแล้วสวยงามในท่านั่ง แต่หากลุกขึ้นยืนเมื่อไร จะผิดส่วนทันที และองค์พระจะต้องไม่ใช่ ลักษณะตามจินตนาการของช่างแต่ละชาติ แต่จะต้องเป็นลักษณะขององค์พระภายในที่มีลักษณะมหาบุรุษครบถ้วน ”     ไม่เพียงแต่องค์พระประธานเท่านั้น ด้วยความเคารพในครูบาอาจารย์ แม้เมื่อต้องปั้นรูปหลวงปู่หรือคุณยายอาจารย์ หลวงพ่อก็ลงมือทำเองและดูแลอย่างใกล้ชิด ท่านจะดูรายละเอียดทุกขั้นตอน ท่านจะพูดเสมอว่า

     “ หลวงพ่อต้องการหลวงพ่อเหมือนไม่ใช่หลวงพ่อคล้าย ”     สิ่งหนึ่งที่อาตมาได้สัมผัส รับรู้ คือ เรื่องความเคารพที่หลวงพ่อทั้งสองมีต่อคุณยาย หลวงพ่อธัมมชโยจะบอกพวกเราเสมอว่า

    “ คุณยายคือ ทุกสิ่งทุกอย่างของหลวงพ่อ หากไม่มีคุณยายก็ไม่มีหลวงพ่อ ”

     ตั้งแต่อาตมาก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวัดพระธรรมกาย จะเห็นอยู่เสมอว่า เมื่อมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นกับวัด คุณยายจะเป็นผู้คลี่คลายหรือให้คำแนะนำ ดังนั้นหลวงพ่อทั้งสองจึงให้ความสำคัญกับคุณยายอาจารย์เป็นอันดับหนึ่ง

     ในช่วงเวลาที่ได้มีโอกาสไปฝึกงานที่อาศรมบัณฑิต อาตมาได้เห็นความเคารพของหลวงพ่อทัตตชีโวที่มีต่อคุณยาย คือ ทุกครั้งที่คุณยายมาที่อาศรมฯ ไม่ว่าหลวงพ่อจะทำอะไรอยู่ ท่านจะวางมือทันที แล้วรีบเข้าไปหาคุณยาย ยืนด้วยความสำรวมเหมือนเด็กที่อยู่ต่อหน้าผู้ใหญ่ คอยฟังว่าคุณยายจะว่าอย่างไร ท่านจะบอกกับลูก ๆ เสมอว่า

     “ หากไม่ได้ยายมาคว้าตัวเอาไว้ ป่านนี้หลวงพ่อไม่รู้ไปตกนรกขุมไหนแล้ว ”     หลายครั้งที่มีโอกาสติดตามหลวงพ่อทัตตชีโวเข้าไปกราบถวายรายงานหลวงพ่อธัมมชโย สิ่งที่อาตมาเห็นเป็นประจำคือ เวลาที่หลวงพ่อท่านคุยกันจะเหมือนกับลูกศิษย์คุยกับอาจารย์ กล่าวคือ หลวงพ่อทัตตชีโวจะประนมมือคุยกับหลวงพ่อธัมมชโย เรื่องนี้อาตมาเคยกล่าวกับท่านว่า อาตมาประทับใจทุกครั้งที่เห็นภาพนี้ หลวงพ่อทัตตชีโวท่านจะยิ้ม ๆ แล้วบอกว่า

     “ หลวงพ่อทำของหลวงพ่อจนเป็นปกติ เพราะไม่ใช่เคารพท่านตอนที่ท่านบวช แม้ก่อนบวช เมื่อหลวงพ่อนับถือหลวงพ่อธัมมะเป็นครูบาอาจารย์ หลวงพ่อก็ให้ท่านนอนบนเตียง หลวงพ่อนอนที่พื้น ก่อนหลวงพ่อจะนอนหลวงพ่อก็กราบท่านทุกคืน ”

      อ่านมาถึงตรงนี้คงจะพออนุมานกันได้ว่า ความสำเร็จของวัดพระธรรมกายแท้จริงแล้ว เกิดจากความเคารพในครูบาอาจารย์นั่นเอง

      ดังนั้นใครก็ตามที่ชอบแอบอ้างว่า ตนเองเป็นอดีตศิษย์วัดพระธรรมกาย แต่ขาดความเคารพ กล่าวโจมตีใส่ร้ายครูบาอาจารย์


ขอร้องเถอะ หยุดใช้คำนี้ได้แล้ว เพราะศิษย์วัดทำใจไม่ได้จริง ๆ


ขอขอบคุณภาพจาก google.com
อาสภกันโต ภิกขุ
๒๑ ก.ค. ๕๙
หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๖) หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๖) Reviewed by asabha072 on 8:57 AM Rating: 5

15 comments:

 1. สาธุ ๆๆ ค่ะ

  ReplyDelete
 2. กราบสาธุ สาธุ สาธุ เจ้าค่ะ
  สุดยอดความเคารพค่ะคือทำเป็นปกติตรงเป๊ะ
  โดนใจจริงๆ

  ReplyDelete
 3. กนาบอนุโมทนาสาธุเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 4. ถ้าไม่อ้างว่าเป็นศิษย์เอก แล้วจะเอาอะไรไปขายสื่อหละครับ... ถ้ายังมีกินอยู่ทุกวัน ก็อาศัยคำนี้แหละ

  ReplyDelete
  Replies
  1. มอง เห็นภาพเลยค่ะ ว่าใคร

   Delete
 5. สาาธุครับผม

  ReplyDelete
 6. ขอกราบอนุโมทนาบุญเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 7. กราบสาธุ เจ้าคะ

  ReplyDelete
 8. สรุปได้สุดยอดค่ะ

  ReplyDelete
 9. รักวัด รักหลวงพ่อ รักความเคารพในพระรัตนตรัยในตัวท่าน และรักวิชชาธรรมกายที่ทำให้ได้เห็นภาพความงดงามเช่นนี้ได้ สาธุคะ_

  ReplyDelete
 10. อ่านทุกตอนไม่เคยพลาดค่ะ ประทับใจมากค่ะ อนุโมทนาบุญเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 11. สาธุๆๆ ขอกราบอนุโมทนาบุญครับ

  ReplyDelete
 12. รักบุญ รักหลวงพ่อ รักพระพุทธศาสนา รักหมู่คณะ สาธุๆ

  ReplyDelete
 13. ยิ่งอ่านก็ยิ่งสัทธา ครับ สาธุ สาธุ สาธุ

  ReplyDelete
 14. ยิ่งอ่านยิ่งซาบซึ้งในพระคุณของครูบาอาจารย์ กราบอนุโมทนาบุญเจ้าค่ะที่นำเรื่องราวดีๆมาถ่ายทอด

  ReplyDelete

Powered by Blogger.