หลวงพ่อสอนอะไร (ตอนที่ ๗)หลวงพ่อสอนอะไร (ตอนที่ ๗)     มีคำพูดอยู่ประโยคหนึ่งที่ชาววัดพระธรรมกายมักจะพูดกันติดปากเพราะเป็นความจริงที่ทุกคนรู้ดีว่า ความสำเร็จของวัดพระธรรมกายนั้นเกิดจากใคร คำพูดนั้นคือ

คุณยายอาจารย์ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของวัดพระธรรมกาย

     หากจะถามว่าคำพูดนี้เกินจริงหรือไม่ ก็ตอบได้เลยว่า ไม่เกินจริง แม้คุณยายอาจารย์จะไม่รู้หนังสือ อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ แต่อย่าลืมว่าคุณยายเป็นนักสังเกต ท่านจะจดจำทุกสิ่งที่หลวงปู่ได้แนะนำสั่งสอนมา แล้วเอามาใช้ในการบริหารวัด

กอรปกับธรรมะภายในที่ทำให้คุณยายเป็นนักแก้ปัญหาที่ยอดเยี่ยม


     ระบบต่าง ๆ ภายในวัด ล้วนแล้วแต่เป็นคำแนะนำจากคุณยาย ไม่ว่าจะเป็นการให้แต่งกายชุดขาวมาวัด การนั่งแยกหญิงซ้าย ชายขวา การแบ่งเขตพุทธาวาส ธรรมาวาสและสังฆาวาส เป็นต้น


     อาตมาเคยกราบเรียนถามหลวงพ่อทัตตชีโวในขณะที่หลวงพ่อเดินตรวจวัดตามปกติซึ่งเป็นกิจวัตรที่ท่านจะทำเสมอหากไม่ได้ออกไปปฏิบัติศาสนกิจที่ไหน

     “ หลวงพ่อครับ มีตัวอย่างอะไรที่แสดงให้เห็นเด่นชัดถึงความเป็นนักบริหารของคุณยายไหมครับ นอกจากที่เราเคยได้ยินได้ฟังมา ”
     
     หลวงพ่อท่านเดินไป ทำสีหน้าครุ่นคิด แล้วท่านก็ค่อย ๆ อธิบายว่า

     “ หากจำกันได้ เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว วัดเราถูกโจมตีมาก นอกจากจะถูกโจมตีจากสื่อต่าง ๆ ยังมีบางพวกทำใบปลิว มีข้อความจะให้หลวงพ่อกับหลวงพ่อธัมมะขัดใจกัน แต่จนแล้วจนรอด แผนของเขาก็ไม่สามารถบรรลุผลได้ หลวงพ่อจึงมานั่งทบทวนว่า ทำไมจึงผ่านเหตุการณ์นั้นมาได้ คิดทบไปทวนมา จนในที่สุดก็พบว่า แท้จริงแล้วเกิดจากคุณยายนั่นเอง ”


“ หลวงพ่อช่วยขยายความหน่อยครับ ” อาตมาร้องขอต่อท่าน

     “ ตั้งแต่ยังไม่บวช เมื่อไปปฏิบัติธรรมที่วัดปากน้ำ ถึงเวลาที่จะสอนเรื่องหยาบ ๆ คือ เรื่องทั่ว ​ๆ ไป คุณยายจะสอนพร้อม ๆ กัน แต่หากเป็นเรื่องธรรมะภาคปฏิบัติ คุณยายจะเรียก คุณไชยบูลย์ไปนั่งธรรมะกับยาย และเมื่อคุณยายแนะนำธรรมะเสร็จก็จะบอกว่า คุณไชยบูลย์ไปถ่ายทอดให้คุณเผด็จด้วยนะ ”


     เมื่อหลวงพ่อเห็นอาตมายังทำหน้าสงสัย ท่านก็อธิบายต่อว่า 


     “ จากการที่ทำอย่างนี้ เท่ากับว่า คุณยายวางตัวระหว่างหลวงพ่อธัมมะกับหลวงพ่อ เป็นอาจารย์กับศิษย์ ไม่ใช่ศิษย์พี่กับศิษย์น้อง ดังนั้นไม่ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น หลวงพ่อธัมมะคืออาจารย์ของหลวงพ่อ ซึ่งเป็นผู้ที่หลวงพ่อต้องเคารพ นี่แหละคือ ความเป็นยอดนักบริหารของคุณยาย ”

     อาตมาถึงบางอ้อก็ตรงนี้เอง ทำให้เข้าใจแล้วว่าทำไมพระพุทธองค์จึงตรัสว่าคนจะเจริญได้สิ่งแรกที่ต้องหาให้ได้ คือ หาครูดี นึกถึงตรงนี้แล้วใจก็พองโต ทำไมหรือ ก็เพราะว่าคนทั้งโลกเขาจะหาครูดี สักคนยังหายาก แต่พวกเราได้ครูดีตั้งกี่ท่าน ตั้งแต่พระบรมศาสดา หลวงปู่ หลวงพ่อทั้งสองและคุณยายอาจารย์

    นี่จึงเป็นเหตุสำคัญที่ทำให้ศิษย์วัดพระธรรมกายอธิษฐานกันเป็นประจำว่า จะขอติดตาม ตามติด มหาปูชนียาจารย์ไปทุกภพทุกชาติตราบกระทั่งวันเข้าถึงที่สุดแห่งธรรม
ขอขอบคุณภาพจาก google.com
อาสภกันโต ภิกขุ
๒๒ ก.ค. ๕๙ 


     
หลวงพ่อสอนอะไร (ตอนที่ ๗) หลวงพ่อสอนอะไร (ตอนที่ ๗) Reviewed by asabha072 on 1:27 AM Rating: 5

15 comments:

 1. สาธุ ๆ อนุโมทนาบุญกับพอจ.มาก ๆ เลย

  ReplyDelete
 2. ความเคารพ คือที่สุด ของการปกครองจริงๆ สาธุๆๆๆ เจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 3. ยอดวิวเพิ่งขึ้นเรื่อยๆ น่าดีใจ อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ

  ReplyDelete
 4. ยอดวิวเพิ่งขึ้นเรื่อยๆ น่าดีใจ อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ

  ReplyDelete
 5. กราบสาธุ สาธุ สาธุ ค่ะ
  เป๊ะค่ะสุดยอดของที่สุดเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 6. สาธุๆดีใจจังที่เกิดมาชาตินี้ได้เจอพระแท้ที่เป็นครูชั้นยอดของโลก

  ReplyDelete
 7. สาธุเจ้าค่ะ เป็นการสอนที่ยากที่จะคิดตามมากเลยเจ้าค่ะ กราบขอบพรพคุณที่นำมาเล่าให้ฟังเจ้าค่ะ ทำให้มีกำลังใจและอยากฝึกตัวให้ดี ๆ ขึ้นไปเรื่อย ๆ เจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 8. กราบอนุโมทนาสาธุเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 9. อ่านทุกตอนไม่เคยพลาดค่ะ ประทับใจมากค่ะ อนุโมทนาบุญเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 10. สาธุๆๆ ขอกราบอนุโมทนาบุญครับ

  ReplyDelete
 11. อ่านแล้วปลื้มปริ่มมากค่ะ ดีใจที่มีครูดี ดีใจที่ได้เป็นศิษย์ครู

  ReplyDelete

Powered by Blogger.