อะไรจะเกิดขึ้นหลังความอยุติธรรม ?


อะไรจะเกิดขึ้นหลังความอยุติธรรม ?


     เป็นธรรมชาติของสรรพสิ่ง เมื่อมีการเกิดขึ้นของสิ่งหนึ่งย่อมจะมีสิ่งหนึ่งตามมา เช่น โดยสภาวธรรม เมื่อมีการเกิดก็จะมีการแก่ การเจ็บ การตาย เป็นวงจรที่ต่อเนื่อง ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หากที่ใดมีความอยุติธรรมเกิดขึ้น ย่อมจะมีสิ่งที่เกิดขึ้นตามมา เพียงแต่จะเป็นในรูปแบบหรือลักษณะไหน จะช้าจะเร็วเพียงใด นุ่มนวลหรือแข็งกร้าว


     จากนิยามคำว่า ความอยุติธรรม คือ ความไม่เป็นธรรม      ไม่เที่ยงตรง ไม่เป็นกลาง จะทำให้เรามองเห็นได้อย่างชัดเจนว่า ทำไมความอยุติธรรมจึงเป็นต้นตอของปัญหา


     ในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติมีหลายเหตุการณ์ที่เป็นตัวอย่างให้เห็นว่า เมื่อใดก็ตามที่ชนชั้นปกครอง ใช้อำนาจอย่างไม่เป็นธรรม มีการเลือกปฏิบัติ ยัดเยียดข้อกล่าวหา และตัดสินด้วยความไม่เป็นธรรมกับอีกฝ่าย อาศัยความได้เปรียบจากอำนาจรัฐรังแกผู้ไม่มีทางสู้ ในเบื้องต้นฝ่ายที่เสียเปรียบย่อมเกิดความหวาดกลัว เกรงภัยที่จะมาถึง แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งเข้า จากความกลัวนั้นจะกลั่นตัว บ่มเพาะความหวาดกลัว ให้กลายเป็นความไม่กลัวภัย ไม่กลัวการสูญเสียทรัพย์สิน ไม่กลัวแม้กระทั่งความตาย เมื่อนั้นแหละที่ชนชั้นปกครองจะต้องถึงกาลล่มสลาย


      กงล้อประวัติศาสตร์ไม่เคยหยุดนิ่ง วิ่งวนอยู่ตลอดเวลา จนถึงวินาทีนี้ เหตุการณ์นั้นก็พลันอุบัติที่กะลาแลนด์ ณ วัดใหญ่แห่งหนึ่งที่สร้างด้วยศรัทธาของผู้คน โดยไม่ได้งบประมาณจากรัฐแม้แต่บาทเดียว อ้อ สตางค์เดียวด้วยซ้ำ ถูกยัดเยียดข้อหาตั้งแต่สร้างวัด เพียงเพราะไม่ยอมให้บางหน่วยงานของรัฐมาใช้ที่ผิดวัตถุประสงค์ ก็ถูกยัดเยียดให้เป็นคอมมิวนิสต์ มีการสร้างภาพให้เป็นผู้ร้ายตลอดเวลา ทั้งที่ตั้งแต่ขุดดินก้อนแรก ก็เริ่มการฝึกอบรมคนให้เป็นคนดี ตามหลักพุทธวิธีอย่างต่อเนื่อง


     วันร้ายคืนร้ายเจ้าอาวาสผู้อุทิศตนให้กับงานพระศาสนา ออก บวชตั้งแต่จบการศึกษา ถูกยัดเยียดข้อหาโกงเงินวัด ยักยอกเงินวัด ทั้งที่ตลอดชีวิตมีแต่เอาปัจจัยที่โยมถวาย มาสร้างวัดและเลี้ยงดูพระเณร เจ้าหน้าที่กว่าหมื่นชีวิตตลอดมา


     เท่านั้นยังไม่พอ วัดสาขาที่เพียรสร้าง ส่งพระเณรไปเผยแผ่พุทธธรรม เปลี่ยนวิถีชีวิตชาวเขาจากการนับถือผี ให้กลายเป็นพุทธ รู้จักการทำทาน รักษาศีล เจริญสมาธิภาวนา ก็ถูกกระทำเช่นเดียวกัน สร้างงานกันมาเป็นสิบ ๆ ปี จู่ ๆ ทางการก็จะยึดวัด ในขณะที่น่ายินดีกับเพื่อนต่างศาสนิกที่บุกรุกป่าชัดเจน แต่รัฐก็เข้าไปทำให้ถูกต้องได้ แถมช่วยเหลือให้ทุนในการก่อสร้างศาสนสถานด้วย


     ไม่เพียงเท่านั้นอาศัยอำนาจรัฐที่มีอยู่ เข้าไปตรวจสอบทรัพย์สินสาธุชนที่มาวัด รวมทั้งไปเยี่ยมเยียนสาธุชนที่มาวัด ไปบ่อยยิ่งกว่าญาติสนิท ทำให้เกิดความเครียด ความกลัว เพื่อหวังจะให้ไม่กล้ามาวัด เพราะถูกสั่งให้จดจำนวนคน จดทะเบียนรถ หากไม่ทำจะไม่ให้มา ซึ่งเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญของกะลาแลนด์อย่างชัดเจนเรื่องการละเมิดสิทธิ
 

      ก็ไม่อาจทราบได้ว่าผู้คนที่กะลาแลนด์เขาจะทนได้แค่ไหน จะทนกันไปอีกนานเท่าไร ต่อการถูกกระทำฝ่ายเดียวเยี่ยงนี้

     จากคนไม่กี่คนที่เอาชีวิตเป็นเดิมพัน จากเงินไม่กี่พันบาทในการเริ่มต้นสร้างวัด กลายมาเป็นที่ให้พระและเจ้าหน้าที่นับหมื่นชีวิต รวมทั้งสาธุชนเรือนล้าน ได้สร้างความดีอย่างเต็มที่

     จากจุดเริ่มต้นเพียงวัดเล็ก ๆ กลายมาเป็นวัดใหญ่ ขยายสาขาออกไปทั่วโลก จากความมุ่งมั่นสร้างบารมีเดินตามรอยบาทพระบรมศาสดา ทำวัดร้างให้กลายเป็นวัดรุ่ง

     รางวัลที่รัฐมอบให้คือ ข้อหาภัยของความมั่นคงเช่นนั้นหรือ ?

     เมื่อเขียนมาถึงตรงนี้ ผมก็ยังดีใจว่าเรื่องนี้เกิดที่กะลาแลนด์ ไม่ใช่ประเทศของเรา

เฮ้อ ! โล่งอกไปทีขอขอบคุณภาพจาก dmc.tv google.com
อนาคาริก
07/15/16


อะไรจะเกิดขึ้นหลังความอยุติธรรม ? อะไรจะเกิดขึ้นหลังความอยุติธรรม ? Reviewed by asabha072 on 1:11 AM Rating: 5

1 comment:

  1. กราบอนุโมทนาบุญครับ ที่ผู้เขียนชี้แจงแถลงไข ทำให้เข้าใจถูกต้อง ตรงไปตามความเป็นจริง

    ReplyDelete

Powered by Blogger.