หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๒๐)หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๒๐)     ใครที่เคยเป็นพ่อแม่คนย่อมจะเข้าใจดีว่า การเลี้ยงลูกให้ดีนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ซึ่งเราก็คงจะเห็นมีข่าวอยู่เสมอตามหน้าหนังสือพิมพ์ว่า พ่อแม่กลุ้มอกกลุ้มใจที่ลูกไปติดยาหรือไปเกะกะเกเร บางครั้งก็ทำร้ายร่างกายพ่อแม่เสียเอง นั่นเพียงเลี้ยงลูกไม่กี่คนยังลำบากยากเย็นขนาดนั้น ลองหลับตานึกว่าหากเรามีลูกเป็นร้อยจะเกิดอะไรขึ้น     ที่วัดพระธรรมกายเมื่อ ๒๐ กว่าปีที่แล้ว ในช่วงที่อาตมาเป็นพระพี่เลี้ยงสามเณร จะมีสามเณรอยู่ ๑๒๑ รูป หลวงพ่อทั้งสองท่านมอบหมายให้หลวงพี่สุรพลเป็นหัวหน้า และมีพระพี่เลี้ยงเป็นผู้ช่วย โดยที่ท่านคอยติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด ไม่ใช่เฉพาะเพียงการรับฟังจากการรายงาน แต่เมื่อไรที่ท่านมีเวลาหากไม่เรียกให้พระพี่เลี้ยงไปพบเพื่อให้คำแนะนำ ท่านเองก็จะมาที่แผนกสามเณรเข้าออกตามกุฏิต่าง ๆ ตรวจดูตามตู้เก็บของ ชั้นวางของ รวมทั้งห้องน้ำห้องท่า ดูการตากผ้า ดูลานสรงน้ำ

สิ่งที่ท่านจะเตือนอยู่บ่อย ๆ คือ การดูแลสุขภาพของสามเณร

     “ สามเณรยังเด็ก ดูแลสุขภาพตัวเองยังไม่เป็นหรอกท่าน หลวงพ่อคิดว่าอยู่ที่บ้านก็ไม่มีใครแนะนำ เพราะฉะนั้นพวกท่านต้องคอยดูแลตั้งแต่ตื่นนอนจนกระทั่งเข้านอน ”

     นอกจากจะสั่งพระพี่เลี้ยงแล้ว หลวงพ่อจะจัดให้มีการตรวจสุขภาพของสามเณรเป็นระยะ ๆ และหาวิทยากรมาอธิบายให้ความรู้ โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพฟัน ซึ่งอาตมาคิดว่า สามเณรมีบุญมากจริง ๆ ที่รู้จักการใช้ไหมขัดฟันตั้งแต่ตัวเล็ก ๆ ในขณะที่อาตมาเองมาเริ่มใช้ เมื่ออายุปาเข้าไปเกือบ ๒๐ แล้วหลวงพ่อท่านเอาใจใส่เรื่องนี้มาก ท่านจะคอยย้ำอยู่เสมอว่า

     “ อย่าดูเบานะท่าน เรื่องสุขภาพฟันมันเป็นเรื่องสำคัญ หากไม่กวดขัน ฉันอะไรไปแล้วไม่แปรงฟัน ก็จะเป็นเหตุให้ฟันผุ เดี๋ยวเถอะจะมีโรคอะไรต่อมิอะไรตามมาอีกเยอะ ”                                
     
     หลวงพี่สุรพลท่านจึงให้พระพี่เลี้ยงคอยดูอย่างใกล้ชิด โดยให้พระพี่เลี้ยงจัดแบ่งอุปกรณ์สำหรับการแปรงฟันเป็นชุด ๆ เฉพาะบุคคล แยกแปรงแต่ละสีแต่ละกุฏิ เวลาแปรงฟันทั้งตื่นเช้า หรือก่อนเข้านอน พระพี่เลี้ยงก็จะมาคอยดูว่า แปรงฟันถูกวิธีและใช้เวลานานพอเพียงหรือไม่

     เมื่อพูดถึงเรื่องฟันก็จะเกี่ยวพันไปเรื่องของการขบฉัน สิ่งนี้อาตมากล้ายืนยันได้ว่า ยากจะหาพ่อคนไหนที่เอาใจใส่ลูกเหมือนที่หลวงพ่อเอาใจใส่สามเณร แม้แต่โยมพ่อของอาตมายังไม่เคยทำแบบที่หลวงพ่อทำ อยากรู้แล้วสิว่าท่านทำอย่างไร อาตมาอยากจะเรียกว่า วันเหม็นแห่งชาติ     มีอยู่วันหนึ่งท่านสั่งให้พระพี่เลี้ยงเอาตลับขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางราว ๑ นิ้ว มาให้สามเณรทุกรูปแล้วสั่งว่า ให้เอาอุจจาระของตนเองใส่ลงไป นึกแล้วก็ขำ อาตมาพลาดเองไม่ได้บอกให้ชัดเจนว่าต้องเอามามากน้อยแค่ไหน สามเณรบางรูปใส่มาซะเต็มขอบตลับ ต้องไล่ไปเอาออก

     อาตมาเข้าใจว่า หลวงพ่อท่านคงจะให้เอาไปตรวจตามปกติ แต่ที่ไหนได้ หลวงพ่อมาเอง แล้วให้สามเณรแต่ละรูปเอาตลับอุจจาระของตนเองออกมาดู หลวงพ่อเดินตรวจด้วยตนเอง แล้วท่านก็มาสรุปให้สามเณรฟังว่า

     “ สามเณรหลายรูปที่ฉันสักแต่ว่าฉัน ไม่รู้จักสังเกต หลวงพ่อเองถูกโยมพ่อฝึกมา เวลาเคี้ยวต้องเคี้ยวให้ละเอียด ไม่ใช่ว่าฉันข้าวโพดแล้วก็ออกมาเป็นเม็ด ๆ แทบจะเหมือนเดิม การที่เคี้ยวไม่ละเอียดจะทำให้ลำไส้ต้องทำงานหนักขึ้น เพราะฉะนั้นไม่ต้องรีบร้อน ให้เคี้ยวให้ละเอียด จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องท้องเรื่องลำไส้ในวันข้างหน้า ”


     อีกเรื่องหนึ่งที่อาตมาอยากจะถามคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายว่าเคยทำหรือไม่ แต่ที่แน่ ๆ สิ่งที่จะเล่าต่อไปนี้ทำให้อาตมาต้องตระหนักในหน้าที่ของพระพี่เลี้ยงมากขึ้น

     มีอยู่คืนหนึ่งดึกมากแล้ว เกือบเที่ยงคืน อาตมายังไม่จำวัดจึงเดินรอบ ๆ แผนกสามเณรเพื่อดูความเรียบร้อย ผ่านกุฏิหลังหนึ่งซึ่งเป็นกุฏิสามเณรเล็ก เห็นมีเงาตะคุ่ม ๆ มองไปจะว่าเป็นพี่เลี้ยงก็ไม่น่าใช่ เลยเดินเข้าไปดู ต้องตกใจเพราะเป็นหลวงพ่อทัตตชีโว เมื่อเห็นอาตมาท่านก็บอก

     “ บอกพระพี่เลี้ยงด้วยนะ ก่อนนอนต้องคอยดู สามเณรนอนกันเรียบร้อยไหม นี่หลวงพ่อเห็นบางองค์ขาออกมานอกมุ้ง เดี๋ยวยุงมันจะกัดเอา ”

     พ่อแม่จะเลี้ยงลูกสักคนให้เป็นคนดีนั้นยากแสนยาก แต่หลวงพ่อทั้งสองเลี้ยงลูกเณรของท่านเป็นร้อยให้ดีได้ ณ วันนี้หลายองค์กลายเป็นพระผู้ใหญ่ระดับรองเจ้าคณะจังหวัด เจ้าคณะอำเภอ รองเจ้าคณะอำเภอ เจ้าคณะตำบลไปแล้ว

มีบุญจริงหนอ สามเณรวัดพระธรรมกาย

ขอขอบคุณภาพจาก google.com

อาสภกันโต ภิกขุ

๘ ส.ค. ๕๙


หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๒๐) หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๒๐) Reviewed by asabha072 on 5:20 PM Rating: 5

78 comments:

 1. ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมชาววัดจึงเคารพรักหลวงพ่อ เพราะท่านใช้ชีวิตท่านมาพร่ำสอนอบรมดูแลเรา เราจะเอาชีวิตถวายให้ท่านจึงเป็นเรื่องปกติเหลือเกิน พวกที่คิดร้ายกับท่านจะเข้าใจไหมหนอ

  ReplyDelete
 2. ครูบาอาจารย์ที่หายากในโลก ดูแลศิษย์ด้วยความเอาใจใส่ ลงละเอียดลึกขนาดนี้ และทำอย่างดี ต่อเนื่องยาวนานเป็นอัธยาศัย ไม่ใช่ของง่าย จะไม่ให้รักเคารพท่านมากๆ ได้อย่างไร

  ReplyDelete
 3. อ่านไป นึกถึงหลวงพ่อไป เห็นเป็นภาพขึ้นมาในใจอย่างชัดเจนเลย จะหาผู้ที่ดูแล เอาใจใส่คนที่ไม่ใช่ลูกหลานแท้อย่างนี้ยากยิ่งนัก พ่อแม่บางคนยังไม่ได้เอาใจใส่ขนาดนี้เลย เป็นบุญของพระ เณรที่มาเป็นลูกหลวงพ่อจริงๆ ขอกราบแทบเท้าหลวงพ่อทั้งสอง และกราบอนุโมทนาบุญกับพระอาจารย์ด้วยนะครับ

  ReplyDelete
 4. ชอบคำสอนของหลวงพ่อเจ้าค่ะ ^^

  ReplyDelete
 5. ท่านเป็นครูแท้ เพราะท่านไม่เคยท้อต่อการพร่ำสอนเลยคะ กราบแท้เท้าพระพ่อคะ

  ReplyDelete
 6. ท่านเป็นครูแท้ เพราะท่านไม่เคยท้อต่อการพร่ำสอนเลยคะ กราบแท้เท้าพระพ่อคะ

  ReplyDelete
 7. พระก็อยู่อย่างพระละนะ และพระก็สอนอย่างพระ

  ReplyDelete
 8. หลวงพ่อท่านสอนให้ลูกๆจำและท่านก้ทำให้ลูกดูเป็นตัวอย่างท่านไม่ได้แต่ปากแต่ลงมือทำให้ดูว่าทำแบบนี้นะใช่ของในวัดก้ต้องรู้จักดูแลสิ่งของเหล่านั้นของหายให้ไปหา และของเสียก็ต้องรีบเอาไปซ่อมอย่าปล่อยให้เลยตามเลยมันจะติดเป็นนิสัย

  ReplyDelete
 9. สอนให้เป็นคนดี

  ReplyDelete
 10. กราบอนุโมทนาบุญ ในความเมตตาของหลวงพ่อเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 11. สาาธุ กราบอนุโมทนาบุญครับ
  พระเดชพระคุณหลวงพ่อฯ ท่านเป็นห่วง ทั้งฝึกอบรม เคี่ยวเข็ญในทุกๆด้านและดูแลลูกพระลูกเณรเป็นอย่างดี ด้วยความอดทนและเสียสละอย่างยิ่ง ตลอดระยะเวลาที่สร้างวัดมาอย่างต่อเนื่องเกือบ 50 ปี ซึ่งมิใช่เรื่องง่ายเลย จึงยากที่จะหาผู้ใดเสมอเหมือน มิใช่เฉพาะชาตินี้ชาติเดียว แต่ว่าข้ามภพข้ามชาติเลยทีเดียว นี่แหละคือสุดยอดของครูบาจารย์ิอย่างแท้จริงฯ

  ReplyDelete
 12. กราบสาธุ สาธุ สาธุ เจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 13. กราบสาธุ สาธุ สาธุ เจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 14. กราบนมัสการหลวงพ่อทั้งสองด้วยเคารพศรัทธายิ่งเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 15. กราบสาธุ สาธุ สาธุ เจ้าค่ะ
  เป็นบุญสุดๆๆที่ได้ครูดีที่สุด

  ReplyDelete
 16. กินอยู่หลับนอนหลวงพ่อสอนทุกอย่าง

  ReplyDelete
 17. กราบอนุโมทนาบุญกับพระอาจารย์เจ้าค่ะ ที่เอาคำสอนหลวงพ่อมาตอกย้ำซ้ำเตือนและเพื่อให้คนที่ไม่รู้ได้รู้และเข้าใจด้วยเจ้าค่ะ กราบสาธุๆๆเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 18. เป็นวาสนาและบุญ จริงๆที่ได้มาวัดพระธรรมกาย และได้พึ่งบุญบารมีของหลวงพ่อ ลูกสุดแสนปลื้มใจจริงๆเจ้าคะ

  ReplyDelete
 19. สาธุ โชคดีจริงๆเกิดมาชาตินี้ ได้เจอพระแท้_สาธุๆๆ

  ReplyDelete
 20. หลวงพ่อสอนให้พระ สอนให้เณร เป็นพระ เป็นเณรที่ดี
  ของพระพุทธศาสนา

  ReplyDelete
 21. ระยะทางพิสูจน์ม้า การเวลาพิสูจน์คน สำหรับวัดพระธรรมกายและหลวงพ่อทั้งสองแล้วได้พิสูจน์ตัวเองมาตลอดกว่า45ปีและข้าพเจ้าก็ได้เข้ามาพิสูจน์ความจริงนี้มากว่า30ปีถึงได้เชื่อมั่นและให้คำตอบกับตัวเองว่าเราโชคดีที่ได้มาเจอท่านทั้งสองและได้เรียนรู้สิ่งดีๆอีกมากมายจึงได้เรียนรู้อีกหนึ่งบทเรียนว่า ให้เชื่อตาอย่าเชื่อหู....สาธุ

  ReplyDelete
 22. โชคดีมีบุญที่ได้พบเจอ ครูปบาอาจารย์ที่มีสติปัญญา สามารถอบรมสอนสั่ง ให้บุคลากรเป็นคนเก่งและดี อันสามารถเป็นต้นแบบคุณภาพของสังคมโลกได้

  ReplyDelete
 23. กราบหลวงพ่อเจ้าค่ะ หลวงพ่อเมตตาต่อลูกเณร มากๆๆ เป็นบุญของลูกๆจริงๆค่ะ

  ReplyDelete
 24. หลวงพ่อตั้งใจเอาใจใส่สร้างวัดสร้างคน
  ให้มีคุณภาพ
  ใส่ใจรายละเอียด
  วัดและคนจึงมีประสิทธิภาพ
  เป็นอารยชน

  ReplyDelete
 25. สาธุๆๆ อนุโมทนาด้วยอย่างยิ่ง

  ReplyDelete
 26. อ่านแล้ว รู้สึกซาบซึ้งใน ความเมตตาของพระเดชพระคุณหลวงพ่อจังเลยค่ะ

  ReplyDelete
 27. หาครูดี. ก็เจอแล้ว. ฟังคำครูก็ฟังแล้ว. ตรองคำครู. ก็นิสสนึง. เหลือแต่ทำตามครูยังไม่ครบ.

  ผมยังรู้สึกว่าตัวเองโชคดีเลยที่ได้มาเจอครูดี. ที่ใช้ทั้งจิตวิญญาณในการพร่ำสอนอย่างเอาชีวิตเป็นเดิมพันโดยที่ท่านไม่ได้คาดหวังว่าท่านจะเป็นอย่างรัย.

  ReplyDelete
 28. ไม่ว่าจะกี่วันกี่คืนที่คำสอนของพระเดชพระคุณหลวงพ่อล้วนสอนให้เรามีเมตตาต่อกัน ไม่คิดร้าย พูดร้าย ทำร้ายกัน ให้เอื้อเฟื้อรักและปรารถนาดีต่อกัน

  ReplyDelete
 29. This is the sort of good thing that should be printed widely in the mass and social media!

  ReplyDelete
 30. ไม่ใช่แต่ลูกเณร ทุกคนที่ไปวัด ท่านก็เป็นห่วง ฉันสัมผัสได้เลยคะ ถึงจะไม่เคยได้เห็นท่านใกล้ๆ

  ReplyDelete
 31. กราบสาธุสาธุสาธุเจัาคะ

  ReplyDelete
 32. ยิ่งรู้จักยิ่งรักเคารพท่านมากๆๆๆๆๆค่ะ ไม่เพียงแต่สามเณร ท่านสอนทั้งอุบาสกอุบาสิกาด้วยเช่นกัน ขนาดพ่อแม่เรายังไม่สอนขนาดท่านเลย

  ReplyDelete
 33. สอนให้อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข

  ReplyDelete
 34. สอนให้อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข

  ReplyDelete
 35. สาธุๆๆค่ะ
  สุดยอดทุกตอนค่ะ

  ReplyDelete
 36. โชคดีที่สามเณรหลายๆรูปได้มาเป็นสามเณรที่วัดพระธรรมกาย

  ReplyDelete
 37. สาธุเจ้าค่ะ พระพ่อเปรียบเสมือนเป็น บิดามารดา ให้ความรักความเมตตา บุญคุณท่านใหญ่หลวงนัก

  ReplyDelete
 38. เป็นบุญของพระ สามเณรรวมไป อุบาสก อุบาสิกา ที่มีครูบาอาจารย์ประเสริฐ เช่นหลวงพ่อทั้งสอง สาธุ สาธุ สาธุครับ

  ReplyDelete
 39. คำสอนของหลวงพ่อสุดยอดจริงๆๆๆค่ะ

  ReplyDelete
 40. อ่านแล้วปลื้มปิติเหลือเกินค่ะ

  ReplyDelete
 41. We are very lucky. We have great men to guide us not only in dhamma but also in living styles.

  ReplyDelete
 42. เห็นหลวงพ่อทั้ง 2 รูปท่านสอนสมาชิกทุกอาศรมทุกเรื่องตั้งแต่มาอยู่วัด2Oกว่าปีแล้วค่ะ

  ReplyDelete
 43. กราบอนุโมทนาบุญค่ะ สาธุๆๆๆ

  ReplyDelete
 44. กราบอนุโมทนาบุญค่ะ สาธุๆๆๆ

  ReplyDelete
 45. หลวงพ่อสอนให้เราทำแต่ความดีและมีประโยคแก่เราและคนอืน

  ReplyDelete
 46. อนุโมทนา สาธุๆๆ ค่ะ

  ReplyDelete
 47. อนุโมทนา สาธุๆๆ ค่ะ

  ReplyDelete
 48. อนุโมทนาบุญทุกๆบุญคะ

  ReplyDelete
 49. สามเณรได้รับการอบรมดูแลเป็นอย่างดีแบบนี้ เติบโตมาเป็นพระแท้อย่างสมบูรณ์ น่าปลื้มใจค่ะ

  ReplyDelete
 50. พ่อสอนให้สร้างบุญบารมีและเป็นแบบอย่างที่ดี เป็นยอดครูของโลกและจักรวาล

  ReplyDelete
 51. หลวงพ่อท่านสุดยอดมากๆแตกฉาน ดีจังที่ได้พบครูดี

  ReplyDelete
 52. ยิ่งอ่าน ยิ่งเคารพรักหลวงพ่อยิ่งๆๆขึ้น. และแอบดีใจที่ตนเองโชคดีได้มีครูบาอาจารย์อย่างนี้ ขออนุญาตปลื้มนะเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 53. สาธุหลวงพ่อเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 54. สาธุหลวงพ่อเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 55. ขอให้หลวงพ่อมีอายุไขยืนนาน เป็นร่มโพธิให้พวกเราอยู่ใต้ ความร่มเย็น ไปนานๆ ครับ

  ReplyDelete
 56. กราบอนุโมทนาบุญเจ้าค่ะ
  หลวงพ่อสอนลูกๆทุกๆอย่างให้เป็นคนดีเป็นต้นบุญต้นแบบของชาวโลก..ลูกศิษย์มองเห็นคุณงามความดีของหลวงพ่อทั้งสองจึงพร้อมที่จะเจริญรอยตามค่ะ

  ReplyDelete
 57. ปรกติพวกเราก็ทราบอยู่แล้วว่าหลวงพ่อรักลูกศิษย์ของท่านทุกคน แต่ที่พระอาจารย์เล่ามายิ่วทำให้ซาบซึ้งมากยิ่งๆขึ้นไปอีก ความละเอียดอ่อนและเอาใจใส่อยู่ตลอดเวลา ขอกราบแทบเท้า พระเดชพระคุณหลวงพ่อทั้งสองท่าน Super Dad ในดวงใจของลูกๆทุกคน

  ReplyDelete
 58. หลวงพ่อฝากให้เราในฐานะอาจารย์ ช่วยดูแลลูกเณรด้วย เพราะท่านคือ ผู้สืบทอดพระพุทธศาสนา ลูกเณรรู้ไหมเอ่ย ว่าท่านคือคนสำคัญของพวกเราและความอยู่รอดของพระศาสนาในอนาคต

  ReplyDelete
 59. ชอบที่พระอาจารย์เล่ามากๆครับ

  ReplyDelete
 60. หลวงท่านสอนให้ลูกๆๆอยุ่แบบ ประหยัด อยุ่แบบเป็นสุข ทานรักษาศิล เจิรญภาวนา

  ReplyDelete

Powered by Blogger.