หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๑๘)หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๑๘)     สิ่งสำคัญประการหนึ่งของการเป็นนักปฏิบัติธรรมที่ดีคือ ความเอาใจใส่ในทุกสิ่งที่อยู่รอบตัว ดังนั้นความละเอียดรอบคอบ และความช่างสังเกตจึงเป็นสิ่งที่ต้องอยู่ในใจเสมอ หลวงพ่อธัมมชโยจะตอกย้ำเจ้าหน้าที่ของวัดว่า

     “ การที่เราทำสิ่งหยาบ ๆ ได้ดี จะส่งผลไปถึงธรรมะภายใน ”

     กล่าวคือ ไม่ว่าเราจะทำกิจกรรมอะไรก็ตาม ยิ่งมีความละเอียดรอบคอบมากเท่าไร จะทำให้เกิดนิสัยที่ดีและมีผลไปถึงการปฏิบัติธรรมของเราด้วย     จากความตระหนักในโอวาทของหลวงพ่อธัมมชโย ทำให้หลวงพ่อทัตตชีโว ท่านคอยดูแลมาจ้ำจี้จ้ำไชในรายละเอียดต่าง ๆ เพื่อให้ลูก ๆในองค์กรทำให้ได้ดังที่หลวงพ่อธัมมชโยท่านปรารถนาคือ อยากจะให้ลูก ๆ ทุกคนเป็นต้นแบบของชาวโลก     ในช่วงที่อาตมารับบุญเป็นพระพี่เลี้ยงสามเณร นอกจากจะถูกหลวงพี่สุรพลเคี่ยวเข็ญอบรมแล้ว หลวงพ่อทั้งสองยังคอยมาดูแล ถามข่าวคราวอยู่เสมอ แม้ท่านจะมีภารกิจมากไม่มีเวลามาดู แต่ท่านจะได้รับทราบเรื่องราวของสามเณรทุกวัน เนื่องจากหลวงพี่สุรพล มอบหมายให้อาตมาเป็นผู้บันทึกเหตุการณ์ประจำวันที่แผนกสามเณร แล้วนำไปถวายหลวงพ่อทัตตชีโว เมื่อหลวงพ่ออ่านจบ ท่านจะเขียนคำแนะนำไว้ว่าให้ทำอะไรต่อ ทำให้ความผูกพันของหลวงพ่อกับสามเณรเป็นเสมือนพ่อกับลูก     อย่างที่เคยกล่าวไว้ว่า หลวงพ่อทั้งสองท่านมีความคิดตรงกัน และได้ตอกย้ำกับพระพี่เลี้ยงเสมอว่า

     “ สามเณรก็คือ เด็กเล็ก ๆ ที่ทิ้งพ่อทิ้งแม่ ทิ้งบ้านทิ้งช่องมาอยู่กับเรา หากพระพี่เลี้ยงไม่ดูแลเอาใจใส่ให้ดี แล้วเขาจะพึ่งใครได้ ”

     หลวงพ่อทัตตชีโวท่านเคยบอกอาตมาในวันที่ไปถวายสมุดบันทึกว่า

     “ พวกท่านต้องดูแลสามเณรให้ดีนะ สามเณรในวันนี้ หากเราปั้นเขาให้ดี ต่อไปพระศาสนาจะได้อาศัย ช่วยเป็นหูเป็นตาแทนหลวงพ่อทั้งสองด้วย ”     คำกล่าวของหลวงพ่อเมื่อ ๒๐ ปีที่แล้ว ณ วันนี้ก็เป็นความจริง สามเณรหลายรูป จบเปรียญธรรม ๙ ประโยค หลายรูปก็ไปเป็นเจ้าอาวาสที่ต่างประเทศ ขยายงานพระพุทธศาสนาไปสู่ชาวท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี

     อาตมาจำได้ติดตาถึงวิธีการฝึกสามเณรของหลวงพ่อทัตตชีโว บางครั้งท่านก็จะนิมนต์หลวงพี่สุรพลไปพบและแนะนำวิธีฝึกให้ เช่น ให้สามเณรฝึกเดินให้สง่า ให้เป็นที่ตั้งแห่งความศรัทธา

     “ ดูให้ดีนะ เวลาหลวงพ่อธัมมะเดิน เป็นไง เห็นแล้วน่าศรัทธา ท่านเดินตัวตรง หลังตรง ก้าวจังหวะพอเหมาะ ไม่ช้า ไม่เร็ว นั่นเป็นผลจากการที่คุณยายเคี่ยวเข็ญท่าน หลวงพ่อเองก็ฝึกเดินบนไม้กระดาน เพราะฉะนั้นไปฝึกให้สามเณรเดินให้เป็น ”      บางครั้งหากหลวงพ่อทัตตชีโวท่านมีเวลา ท่านก็จะมาฝึกสามเณรด้วยตนเอง เช่น มีครั้งหนึ่งอาตมาพาสามเณรไปเก็บเพชรพลอย (ก็ขยะนั่นแหละ แต่ที่วัดเรียกเพชรพลอย ต้องรีบบอก เดี๋ยวจะมีใครมโนว่าที่วัดมีเตาเผาถลุงเพชรพลอยซะก่อน) หลวงพ่อท่านเดินตรวจวัดพอดี ท่านเรียกให้สามเณรเข้าแถวเรียงหน้ากระดาน เดินเก็บเพชรพลอยไปจนสุดทาง โดยหลวงพ่อก็ทำไปด้วย เมื่อถึงปลายทางท่านก็ถามว่า

     “ เก็บหมดหรือยังลูก ” 

     “ หมดแล้วครับ ” สามเณรพากันตอบ

     หลวงพ่อยิ้ม ๆ แล้วบอกว่า “ เอ้า ! เดินย้อนกลับไปใหม่ ลองดูซิ จะมีเพชรพลอยอีกไหม ”

     จำได้ว่าวันนั้น หลวงพ่อให้เดินกลับไปกลับมาอยู่ ๕ เที่ยว และแต่ละเที่ยวก็จะเก็บเพชรพลอยได้เสมอ

     มีสิ่งหนึ่งที่เป็นบทฝึกสำหรับลูก ๆ ในองค์กรคือ หลวงพ่อมักจะถามว่า " ได้ข้อคิดอะไร " ครั้งนี้ก็เช่นกัน หลวงพ่อก็ถามสามเณรว่า

     “ เป็นไงบ้าง เก็บไปเก็บมาหลายเที่ยวได้ข้อคิดอะไร ”

     พอเห็นสามเณรแย่งกันตอบ หลวงพ่อท่านก็ยิ้ม ท่านจะพอใจหากมีคนกล้าตอบ แต่ถ้าพากันเงียบ ท่านจะรู้สึกว่าทำไมไม่ฝึกคิดกัน

     “ ลูกเอ้ย ! การจะทำอะไรให้มันดีไม่ใช่เรื่องง่าย ตอนที่เดินเก็บไปรอบแรก พวกเราก็บอกว่าหมดแล้ว แต่พอเก็บไปเก็บมาหลายรอบก็ยังมีเพชรพลอยให้เก็บ และหลวงพ่อก็เชื่อว่า หากให้เก็บอีกรอบพวกเราก็จะสามารถเก็บได้อีก สิ่งที่แตกต่างในแต่ละรอบคืออะไร คือ ความละเอียดที่เกิดขึ้น จากรอบแรกเราจะเห็นแต่ชิ้นใหญ่ ๆ พอรอบที่สองที่สาม มันจะเล็กลงเรื่อย ๆ นั่นฟ้องถึงความละเอียดในใจเรามันเกิดขึ้นแล้ว และนี่แหละจะมีผลอย่างที่หลวงพ่อธัมมะเคยบอกพวกเราไว้ ฝึกไว้นะลูก ทำของหยาบให้ดี แล้วจะทำให้ลูกนั่งธรรมะกันได้ดี ”     จากบทฝึกอย่างเข้มข้นทำให้เด็กต่างจังหวัดตัวเล็ก ๆ ในวันนั้น กลายมาเป็นเพชรเม็ดงามที่ตั้งใจทำหน้าที่เผยแผ่พระพุทธศาสนาแบบเอาชีวิตเป็นเดิมพันในวันนี้

     ทุกสิ่งทุกอย่างของความสำเร็จล้วนเกิดจากฝีมือของช่างปั้นเอกของโลกคือ หลวงพ่อทั้งสองนั่นเอง
ขอขอบคุณภาพจาก google.com
อาสภกันโต ภิกขุ
๖ ส.ค. ๕๙
หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๑๘) หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๑๘) Reviewed by asabha072 on 4:44 PM Rating: 5

79 comments:

 1. พระ เณร วัดพระธรรมกาย ได้รับการฝึกมาดั่งเพชรเจียระไน กราบๆๆ ค่ะ

  ReplyDelete
 2. กว่าจะเข้าใจบางเรื่อง ต้องลงมือทำก่อนถึงจะเข้าใจ กุศโลบายการสอนของหลวงพ่อนี่สุดยอดเลยครับ อนุโมทนาบุญกับพระอาจารย์ที่นำมาถ่ายทอดให้น้องๆ หลานๆ ได้เรียนรู้สิ่งดีๆ อย่างนี้นะครับ

  ReplyDelete
 3. อ่านแล้วได้อะไร..?..ได้ความละเอียดมากขึ้นในการอ่านแต่ละตัวอักษรเพราะผู้เขียนถ่ายทอดให้เราได้ละเอียด..จนผู้อ่านไม่อยากผ่านแม้แต่ตัวอักษรเดียว..ดีใจที่มาพบครูดี..แม้หนูมาไม่ทันได้มาอ่านเรื่องราวทำให้เรารักท่านมากขึ้น...ได้บทฝึกในการเอาไปพัฒนาตัวเองให้ละเอียดกว่าเดิม...และมีเรื่องราวนำไปถ่ายทอดให้รุ่นน้องรุ่นต่อๆไป

  ReplyDelete
 4. อ่านแล้วได้อะไร..?..ได้ความละเอียดมากขึ้นในการอ่านแต่ละตัวอักษรเพราะผู้เขียนถ่ายทอดให้เราได้ละเอียด..จนผู้อ่านไม่อยากผ่านแม้แต่ตัวอักษรเดียว..ดีใจที่มาพบครูดี..แม้หนูมาไม่ทันได้มาอ่านเรื่องราวทำให้เรารักท่านมากขึ้น...ได้บทฝึกในการเอาไปพัฒนาตัวเองให้ละเอียดกว่าเดิม...และมีเรื่องราวนำไปถ่ายทอดให้รุ่นน้องรุ่นต่อๆไป

  ReplyDelete
 5. *กายมนุษย์สุดแสนประเสริฐ*การได้อัตภาพเป็นมนุษย์ ถือเป็นโอกาสอันประเสริฐสุดของการเกิดมาเพื่อสร้างบารมีกันจริงๆ แม้หมู่สัตว์เหล่าอื่นอีกเป็นอันมาก ก็ปรารถนาที่จะได้มาเกิดเป็นมนุษย์เช่นเดียวกับเรา เพราะเป็นอัตภาพเดียวที่มีโอกาสดีในการสั่งสมบุญบารมีให้กับตนเองได้อย่างเต็มที่ เมื่อเราได้ในสิ่งที่ได้โดยยากที่สัตว์ทั้งหลายปรารถนากันแล้ว

  -ก็ต้องใช้โอกาสนี้ให้เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง รู้จักประคับประคองตัวของเรา ให้ดำเนินชีวิตอยู่บนหนทางแห่งความดีให้ได้ตลอดไปบนเส้นทางแห่งบุญ ชีวิตจึงจะมีคุณค่า เพราะบุญเท่านั้น ที่จะช่วยคุ้มครองเราให้ปลอดภัย ส่วนการสร้างบาปมีแต่ทำลายตัวเรา ให้ใจมืดดำ เศร้าหมอง หดหู่ อยู่ไม่เป็นสุขทั้งวันทั้งคืน

  ReplyDelete
 6. สามเณรคือเหล่ากอของสมณะ

  ReplyDelete
 7. พระภิกษุ สามเณร ได้รับการฝึกฝน
  จากหลวงพ่อทั้ง2 มาอย่างดีเยี่ยมค่ะ

  ReplyDelete
 8. พระสงฆ์คือพระรัตนตรัย

  ReplyDelete
 9. ต้องยอมตนเป็นดินเหนียว จะได้ปติมากรรมที่สวยและดีที่สุด จากผีมือช่างเป้้นเอกของโลก

  ReplyDelete
 10. กราบขอบพระคุณครับ

  ReplyDelete
 11. กราบอนุโมทนาบุญครับ

  ReplyDelete
 12. กราบอนุโมทนาบุญค่ะ

  ReplyDelete
 13. กราบอนุโมทนาบุญค่ะ

  ReplyDelete
 14. หลวงพ่อสอนให้คิดดี พูดดี ทำดี สร้างพระให้เป็นพระดี สร้างคนให้เป็นคนดี

  ReplyDelete
 15. #เรารักหลวงพ่อธัมมชโย

  ReplyDelete
 16. #เรารักหลวงพ่อธัมมชโย

  ReplyDelete
 17. We worship the ground both our beloved Luang Pors walk on!

  ReplyDelete
 18. อนุโมทนาบุญคับ

  ReplyDelete
 19. หลวงพ่อสอนให้ทำ และก็ทำให้ดู เป็นตัวอย่าง

  ReplyDelete
 20. ผมเป็นคนดีได้เพราะได้บวช

  ReplyDelete
 21. สาาธุๆๆ กราบอนุโมทนาบุญครับ กับธรรมะอันทรงคุณค่าที่หาได้ยากยิ่งในเชิงปฏิบัติ ทำให้ซาบซึ้งในพระคุณของพระเดชพระคุณหลวงพ่อฯทั้งสอง ซึ่งเป็นครูบาอาจารย์ผู้เลิศประเสริฐยิ่งและหาได้ยากยิ่ง จึงนับได้ว่าเป็นบุญลาภอันประเสริฐของเราทั้งหลายฯ

  ReplyDelete
 22. พระภิกษุสามเณรเป็นเนื้อนาบุญ เป็นผู้สืบทอดอายุพระพุทธศาสนา

  ReplyDelete
 23. พระ และ สามเณร ที่วัด เน้นเรียน นั่งสมาธิ และทำกิจของสงฆ์

  ReplyDelete
 24. กราบสาธุค่ะ

  ReplyDelete
 25. กราบอนุโมทนา สาะุ เจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 26. ยอดเยี่ยมไปเลยค่ะ สาธุๆๆๆ

  ReplyDelete
 27. หลวงพ่อสอนดีมากๆคะ ขอกราบอนุโมทนาเจ้าค่ะ
  คำสอนหลวงพ่อเหมือนคำเพชรคำพลอยทำให้ลูกเป็นบุคคลต้นแบบและยังเป็นต้นแบบให้กับบุคคลรอบข้าง สาธุค่ะ

  ReplyDelete
 28. สาธุๆๆค่ะ
  ปลื้มมากค่ะ

  ReplyDelete
 29. ซาบซึ้งมากครับ พระอาจารย์ค่อยๆ เล่ามาที่ละช้อตๆ ผู้อ่านก็ติดตามกันไป ภาพหลวงพ่อในใจของทุกคนก็ชัดขึ้นๆ วิกฤตเป็นโอกาสจริงๆ ไม่เช่นนั้นพวกเราคงไม่ได้มีโอกาสอ่านผลงานขอนักเขียนหน้าใหม่ในวงการพระพุทธศาสนาเยี่ยงนี้ สาธุครับผม

  ReplyDelete
 30. จะปั้นหม้อ ปั้นไห ต้องมีแม่แบบหรือโมเดล คนก็เช่นกันจะเป็นคนดีได้ก็ต้องมีต้นแบบที่ดีเช่นกัน

  ReplyDelete
 31. กราบอนุโมทนาบุญกับวัดพระธรรมกายทุกๆบุญดว้ยเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 32. ดีใจที่พวกเรามีครูอาจารย์ดีเลิศ ขอหลวงพ่อทั้งสองมัอายุยืนหมื่นปีเลยคะ จะได้เป็นที่พึ่งให้พวกเรานานๆ ขออารธนาพระอาจารย์เล่าอีกเยอะๆนะคะ พวกเราไม่มีโอกาสใกล้ชิดหลวงพ่อทั้งสองเหมือนกับท่าน ฟังแล้วมีความสุข ปลื้มคะ

  ReplyDelete
 33. กราบ กราบ กราบ สาธุ สาธุ สาธุ ครับผม

  ReplyDelete
 34. หลวงพ่อทั้งสองรักลูกแบบดีข้ามชาติ ทุกคนโชคดีที่ได้มาเป็นลูกท่าน

  ReplyDelete
 35. หลวงพ่อทั้งสอง ท่านรักและห่วงใยลูกๆทุกคน ลูกๆทถกคน ก็รักและศรัทธาหลวงพ่อเจ้าคะ

  ReplyDelete
 36. ลูกๆทุกคนมีบุญที่ได้เกิดมาเป็นลูกศิษย์หลวงพ่อ

  ReplyDelete
 37. ลูกๆทุกคนมีบุญที่ได้เกิดมาเป็นลูกศิษย์หลวงพ่อ

  ReplyDelete
 38. สาธุค่ะ ดีมากๆเลยค่ะ

  ReplyDelete
 39. กราบหลวงพ่อด้วยความเคารพอย่างยิ่งเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 40. กราบหลวงพ่อด้วยความเคารพอย่างยิ่งเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 41. สามเณร ผู้สืบทอดอายุ พระพุทธศาสนา

  ReplyDelete
 42. สามเณร ผู้สืบทอดอายุ พระพุทธศาสนา

  ReplyDelete
 43. กราบอนุโมทนาบุญเจ้าค่ะ สาธุๆๆ

  ReplyDelete
 44. Luang Por Dhammajayo and Luang Por Dhattajeewo teach us the truth we overlook. Only the great man can do. Garbage teach us many things. We learn how to clean from garbage. we learn how, when and where to store our stuffs from garbage.

  ReplyDelete
 45. ต้องลงมือทำ เอาต้นแบบครูที่ดีเป็นตัวอย่างและทำให้ได้อย่างท่าน

  ReplyDelete
 46. พวกเราลูกศิษย์หลวงพ่อทุกคนเกิดมาในชาตินี้โชคดีมากๆที่ได้ครูบาอาจารย์ที่สุดยอดต้นบุญและต้นแบบ สอนให้จำทำให้ดูทุกอย่างถ้าใครทำได้ชีวิตของตนเองก็จะมีความสุขและความสุขนี้ก็จะแผ่ขยายไปสูชาวโลกค่ะ

  ReplyDelete
 47. กราบอนุโมธนาสาธุค่า

  ReplyDelete
 48. สาธุสาธุสาธุ

  ที่วัดพระธรรมกาย มีเบ้าหลอม และ มีแบบพิมพ์ ที่เลิศมาก
  จึงสร้างเพชรเม็ดงามมากมายแก่พระพุทธศาสนา
  ครับ

  อยากรู้ คิดดี ทำดี ได้ดังใจ
  ให้ไปวัดพระธรรมกาย

  ReplyDelete
 49. พระเดชพระคุณหลวงพ่อสอนอยู่เรื่องเดียวคือเรื่องการสั่งสมบุญกุศล ละเว้นจากอกุศลกรรมทั้งปวง ถ้าทำตามได้ตลอดต่อเนื่อง ย้ำตลอดต่อเนื่อง รับรองว่ามีสวรรค์เป็นที่ไปชัวร์

  ReplyDelete
 50. แค่ได้อ่านทำให้ผมยิ่งศรัทธาหลวงพ่อทั้ง2มากขึ้นๆ ผมดีใจมากที่ได้มาพบพระพ่อทั้ง2โชคดีที่เป็นคนไม่อคติไม่งั้นคงไม่ได้เปิดใจมาวัดมาพบหลวงพ่อทั่ง2ในวันนี้
  ขอกราบแทบเท้าพระเดชพระคุณหลวงพ่อทั้ง2ด้วยความเคารพยิ่งครับ

  ReplyDelete
 51. อนุโมทนาบุญค่ะ สาธุๆๆๆ

  ReplyDelete
 52. ขอนอบน้อมต่อพระรัตนตรัยค่ะ

  ReplyDelete
 53. หลวงพ่อทั้งสองมีพระคุณอันยิ่งใหญ่ครับ

  ReplyDelete
 54. สาธุค่ะ.....สุดยอดของครู

  ReplyDelete
 55. กราบสาธุๆค่ะ

  ReplyDelete
 56. กราบอนุโมทนาบุญกับพระอาจารย์ท่านผู้เขียนด้วยเจ้าค่ะ เป็นข้อความอันล้ำค่าที่สุดค่ะที่ได้อ่านบทความ"หลวงพ่อสอนอะไร" ดีมากเจ้าค่ะ อยากให้ทุกคนได้อ่านได้รู้ซึ้งถึงความรัก ความเมตตา ความหว่งใย ที่พระเดชพระคุณหลวงพ่อทั้ง2 มีต่อสามเณรน้อย สาธุ สาธุ สาธุ เจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 57. กราบสาธุๆค่ะ

  ReplyDelete
 58. สาธุ สาธุ สาธุ

  ReplyDelete
 59. ยิ่งนานวัน ศรัทธาที่มีต้อวัดพระธรรมกายยิ่งเหนียวเเน่น

  ReplyDelete
 60. กราบขอบพระคุณเจ้าค่ะ ยิ่งอ่านยิ่งปลื้ม เจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 61. กราบสาธุ สาธุ สาธุ ค่ะ
  ปลื้มจัง เพราะมีครูดี

  ReplyDelete
 62. เคารพรักครูบาอาจารย์สุดหัวใจสาธุครับ

  ReplyDelete
 63. เลิศล้ำถ้อยคำครูบาอาจารย์_ขอกราบแทบเท้ามหาปูชนีย์ยาจารย์ๆทุกท่านด้วยความเคารพรักอย่างสูงเจ้าค่ะสาธุๆๆ

  ReplyDelete
 64. กราบสาธุค่ะ

  ReplyDelete
 65. กราบสาธุค่ะ

  ReplyDelete
 66. กราบสาธุค่ะ

  ReplyDelete
 67. กราบสาธุค่ะ

  ReplyDelete
 68. ทำพระนิพพานให้แจ้ง แสวงบุญ สร้างบารมี

  ReplyDelete
 69. ทำพระนิพพานให้แจ้ง แสวงบุญ สร้างบารมี

  ReplyDelete

Powered by Blogger.