หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๒๙) คำอธิษฐานของหลวงพ่อหลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๒๙)

คำอธิษฐานของหลวงพ่อ


     ตั้งแต่เข้าวัดพระธรรมกายครั้งแรก สิ่งหนึ่งที่อาตมาถูกหลวงพ่อ และพระพี่เลี้ยงตอกย้ำ จนปัจจุบันนี้ได้ทำเป็นนิสัย เป็นอัตโนมัติ คือ การอธิษฐานจิต

     ทั้งที่การอธิษฐานจิตนี้เป็นเรื่องที่สำคัญ มีผลต่อการดำเนินชีวิต แต่ยากจะหาผู้ที่จะแนะนำให้กระจ่างได้ว่าทำไมต้องทำ จึงมีหลาย ๆ ท่านที่ไม่เข้าใจ หาว่าเป็นการค้ากำไรเกินควรบ้าง เป็นการอ้อนวอนทำให้คนงอมืองอเท้ารอโชคช่วยบ้าง     ในพระพุทธศาสนานั้น การอธิษฐานเป็นหนึ่งในบารมี ๑๐ ทัศ เป็นสิ่งที่พระโพธิสัตว์ ได้บำเพ็ญมาอย่างต่อเนื่อง เพราะการอธิษฐานจิตนั้น เป็นการตอกย้ำเป้าหมายชีวิตของเรา ให้มั่นคงแน่วแน่ในเส้นทางที่จะก้าวไปสู่พระนิพพาน     ครั้งแรกที่อาตมาได้ยินพี่ ๆ เขาอ่านคำอธิษฐานจิตของหลวงพ่อธัมมชโยที่ผาดำ อาตมาถึงกับขนลุกซู่ เพราะไม่เคยได้ยินว่าจะมีใครตั้งปณิธานเพื่อคนอื่นแบบนี้ และเพราะคำอธิษฐานจิตนี้ จึงทำให้ลูก ๆ ในองค์กรต้องขยายใจของตนให้ใหญ่ขึ้น เพื่อรองรับงาน พระพุทธศาสนา เพื่อแบ่งเบาภาระของหลวงพ่อ

     "ทวยเทพผู้สถิต ณ ผาดำเอย ข้าผู้ครองผ้ากาสาวพัสตร์ อันเป็นธงชัยแห่งพระอรหันต์ จะขอปักธงรบอหิงสา ปรโม ธัมโม ขึ้น ณ ที่นี้ ในดวงใจข้า เหนือขุนเขาอันเป็นสิริ ซึ่งเป็นที่สถิตแห่งจอมไท

     ข้าขอประกาศว่า ข้าจะขอพลีชีพนี้เพื่อพระพุทธศาสนา จะบ่มบารมีให้แก่รอบ จะยกตนและสรรพสัตว์ทั้งหลาย ให้พ้นจากกองทุกข์

     ตราบใดที่สรรพสัตว์ทั้งหลาย ยังเข้าพระนิพพานไม่หมด ข้าจะอยู่เยี่ยงนี้ เพื่อย่ำธรรมเภรี โปรดสัตว์โลกต่อไปและจะขอเข้านิพพานเป็นคนสุดท้าย ขอสันติสุขจงมีแก่สรรพสัตว์ เทอญ”


                              ธมฺมชโย ภิกขุ พ.ศ. ๒๕๒๐     ต่อมาอีกหลายปี เมื่อมีโอกาสได้ไปฝึกงานที่อาศรมบัณฑิต อาตมาก็ได้ไปอ่านเจอว่า หลวงพ่อทัตตชีโว ท่านก็เคยอธิษฐานไว้ เป็นอีกครั้งหนึ่งที่อาตมาต้องทึ่งในครูบาอาจารย์ เพราะทั้งสองท่าน ล้วนแต่อธิษฐานเพื่อคนอื่นทั้งสิ้น

     หลวงพ่อทัตตชีโวท่านได้อธิษฐานซ้ำแล้วซ้ำอีก ไม่ว่าจะทำบุญอะไรก็ตาม ท้ายสุดท่านจะอธิษฐานกำกับไว้ว่า

     ๑. ไม่ว่าจะมีเรื่องร้ายอะไร มากน้อยแค่ไหนที่จะเกิดกับยายและหมู่คณะ ขอให้ได้รู้ก่อน ให้ได้เข้าไปแก้ไข อย่าให้กระทบไปถึงยายผู้มีพระคุณที่สอนเรามา

     ๒. ใครก็ตามที่ไม่มีใครสอนได้ ขอให้มาถึงเรา และขอให้สอนให้ได้


     ในช่วงนั้นก็ได้แต่เก็บความปลื้มใจในครูบาอาจารย์ของเราไว้ในใจ จนกระทั่งมีโอกาสไปทำงานที่ต่างประเทศอยู่หลายปี เมื่อกลับมาพบหลวงพ่อทัตตชีโว เห็นมีจังหวะเหมาะ ๆ จึงกราบเรียนถามท่านว่า

     “ หลวงพ่อครับ คำอธิษฐานนี้หลวงพ่ออธิษฐานตอนก่อนบวชหรือบวชแล้วครับ ”

ท่านมองหน้าอาตมาแล้วตอบว่า “ ยัง ตอนนั้นยังไม่ได้บวช ”

“ หลวงพ่อครับ หลวงพ่อนึกยังไง จึงอธิษฐานอย่างนั้น ต้องอาศัยกำลังใจอย่างมากเลยนะครับนั่น ” อาตมาถามต่อด้วยความอยากรู้     หลวงพ่อท่านอมยิ้ม สายตามองตรงไปข้างหน้า เหมือนจะนึกอะไรสักอย่าง แล้วค่อยตอบช้า ๆ

     “ เมื่อตอนที่มาเรียนธรรมะกับยาย ยายเองก็ไม่ใช่ญาติ เป็นแม่ชีชราผู้หนึ่ง แต่ยายทุ่มเทเหลือเกินในการสอนธรรมะให้ เห็นท่านปรารถนาดีกับเรา ก็เลยคิดอยากแทนคุณท่าน โดยไปตามพวกพี่ ๆ น้อง ๆ จากมหาวิทยาลัยมาเรียนธรรมะกับท่าน

     ยายท่านก็ตั้งใจอบรมสั่งสอนเต็มที่ ทีนี้พวกที่มาก็ไม่ค่อยได้ระมัดระวังอะไร ตามประสาวัยรุ่น เข้ามาก็มาล้อ ๆ เล่น ๆ ในเขตวัด ทั้งที่เป็นเขตที่ต้องสงบ และที่สำคัญของวัยรุ่นหนุ่มสาว ก็ไม่ควรจะใกล้ชิดกันมาก

     บางพวกก็ไม่ระมัดระวังในการแต่งกาย มีทั้งนุ่งกระโปรง ทั้งนุ่งกางเกงยีนส์ มาถึง ก็วัยรุ่นนะ นั่งพับเพียบไม่เป็นหรอก ตีตะหมาดเลย แม้นุ่งกระโปรง ดูก็ไม่เรียบร้อย ”


     “ แล้วมีผลกระทบอะไรไหมครับหลวงพ่อ ” อาตมาถามด้วยความกังวล

     “ มีสิ กระทบถึงคนหลายพวก ตั้งแต่ ๑. พระก็เดือดร้อน ๒. ชาวบ้านที่เขามาประจำ ก็ไม่ชอบใจ ๓. กลุ่มพวกวัยรุ่น พวกจิ๊กโก๋เจ้าของถิ่น พอมีเรื่องกระทบเข้า ก็มีผู้มาฟ้องพระผู้ใหญ่ในวัด ท่านก็เลยเรียกยายไปเตือน แต่เรื่องนี้ยายไม่เคยเล่า ไม่เคยบอก หลวงพ่อแอบไปรู้เอง ”

“ พอหลวงพ่อทราบแล้วหลวงพ่อทำไงครับ ผมจะได้แนวทางในการทำงานต่อไป ”

     “ พอถึงเวลานั่งธรรมะ หลวงพ่อก็เอาเวลามาดูพวกนี้ก่อน ดูให้เรียบร้อยแล้วค่อยนั่ง แต่แม้กระนั้น ก็ยังไม่วายจะมีเรื่อง หลวงพ่อก็เลยอธิษฐานอย่างที่เราทราบนั่นแหละ นี่เป็นเหตุผลที่หลวงพ่ออธิษฐานในข้อแรก ”

     “ แล้วข้อสองนี่หลวงพ่อมีแรงบันดาลใจหรือเหตุจูงใจอะไรหรือครับ ” อาตมารีบถาม เพราะเห็นท่านเงียบไป (สงสัยท่านอยากเช็คเรทติ้ง)

     “ ไอ้ข้อสองนี่ หลวงพ่อเห็นมีคนมาถามธรรมะ ถามปัญหากับยาย พวกนี้มีทั้งที่ตั้งใจมาถามเพื่อจะเอาไปปรับปรุงแก้ไขตนเอง มีทั้งพวกที่จะมาลองดี ทั้งพูดไม่รู้เรื่อง แล้วมาก่อความวุ่นวาย แล้วก็ไม่ใช่ว่าจะมาสร้างปัญหาที่เราที่แรก มันสร้างปัญหาไปทั่ว ”

     “ แล้วหลวงพ่อจัดการพวกนี้ยังไงหรือครับ ”

     “ วิธีเหรอ พอเห็นพวกนี้ หลวงพ่อจะรีบเข้าไปรับหน้าก่อน ไม่ต้องให้ถึงยาย ก็มีทั้งที่คุยรู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง ซึ่งลักษณะนี้สมัยพุทธกาลพระพุทธองค์ก็เจอ หรืออย่างพระยามิลินทร์ก็ต้องเจอพระนาคเสน เจอแบบนี้บ่อยเข้าก็เลยอธิษฐานอย่างที่ว่า เพราะนึกว่ายังไง ก็ต้องขนมันไปให้ได้ ”

     “ แล้วหลังจากหลวงพ่ออธิษฐานแบบนี้ มีผลอะไรไหมครับ ”

     หลวงพ่อท่านหัวเราะแล้วตอบว่า “ ท่านเอ๊ย พออธิษฐานเท่านั้นแหละ มันเรียงหน้ากันเข้ามาเลยทั้งปัญหา ทั้งคน ก็มีทั้งที่แก้ได้ แก้ไม่ได้ แต่อย่างน้อยที่สุด หลวงพ่อก็ดีใจว่า ได้ทำเพื่อยาย เพื่อหมู่คณะ เมื่อมาสร้างวัดก็ดีใจที่ได้เป็นด่านหน้า ไม่ต้องให้ปัญหามันไปตกที่หลวงพ่อธัมมะ ”

     “ ตอนที่หลวงพ่ออธิษฐานหลวงพ่อนึกหรือปล่าวครับว่าจะมีผลยังไงครับ ”

     “ หลวงพ่อไม่ได้คิดอะไรมาก คิดแต่จะตอบแทนคุณยาย และคิดว่าจะเพิ่มวิริยบารมีให้กับตัวเอง เพราะฉะนั้นแม้จะมีโกรธบ้าง แต่ก็ไม่เคยคิดอาฆาตพยาบาท เพราะในที่สุดก็ต้องขนกันไป ไปที่เดียวกัน ”

     “ ที่หลวงพ่ออธิษฐานหลวงพ่อได้บอกคุณยายไหมครับ ”

“ หลวงพ่อไม่ได้บอก แต่ยายท่านทราบเอง ” หลวงพ่อตอบยิ้ม ๆ

“ ยังไงครับหลวงพ่อ ” อาตมารีบถาม เพราะรู้ว่าจะต้องได้ฟังอะไรเด็ด ๆ แน่ แล้วก็ไม่ผิดหวัง

     “ ทุกครั้งที่หลวงพ่อทำบุญ ก็จะอธิษฐานกำกับแบบนี้ทุกครั้ง จนกระทั่งวันหนึ่ง เป็นวันบูชาข้าวพระ อาทิตย์ต้นเดือน หลวงพ่อนั่งใกล้ยาย พออธิษฐานเรื่องอื่นเสร็จ ก็เลยอธิษฐานสองข้อนี้แหละ ขณะกำลังอธิษฐานอยู่ ยายก็หันมาถามว่า “ เอางั้นเลยหรือ ”

“ เรื่องที่หลวงพ่ออธิษฐาน หลวงพ่อธัมมะทราบไหมครับ ”

     “ หลวงพ่อก็ไปเล่าให้ท่านฟังว่า กำลังอธิษฐานอยู่แล้วยายก็ว่ายังงั้นแหละ ท่านก็หัวเราะ แล้วบอกว่า เทวทัตพุทธองค์ยังเอาไม่อยู่ แล้วหลวงพ่อจะแก้พวกนั้นเลยหรือ ท่านก็ไม่ได้ว่าอะไร หัวเราะฮึ ๆ ”     ว่าแต่พวกเราหล่ะ ได้ตั้งใจอธิษฐานอะไรกันบ้างไหมเอ่ย จะอธิษฐานอะไรก็แล้วแต่ อย่าลืมอธิษฐานให้ได้เกิดในร่มเงาพระพุทธศาสนาวิชชาธรรมกายด้วยนะ

     สำหรับอาตมาเอง ก็ได้อธิษฐานตลอดว่า ให้ได้ติดตามหลวงปู่ หลวงพ่อทั้งสองและคุณยายอาจารย์ สร้างบารมีไปทุกภพทุกชาติ ตราบกระทั่งวันเข้าถึงที่สุดแห่งธรรมขอขอบคุณภาพจากgoogle.com
อาสภกันโต ภิกขุ
๑๗ ส.ค. ๕๙

หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๒๙) คำอธิษฐานของหลวงพ่อ หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๒๙) คำอธิษฐานของหลวงพ่อ Reviewed by asabha072 on 12:59 AM Rating: 5

99 comments:

 1. มรดกคำสอนครูบาอาจารย์ มีค่ากว่าเงินและทอง

  ReplyDelete
 2. ขอตั้งจิตอธษฐานตามพระอาจารย์ด้วยคนนะเจ้าคะ ขอให้ได้เกิดในร่มเงาพระพุทธศาสนาวิชชาธรรมกาย และให้ได้ติดตามหลวงปู่ หลวงพ่อทั้งสองและคุณยายอาจารย์ สร้างบารมีไปทุกภพทุกชาติ ตราบกระทั่งวันเข้าถึงที่สุดแห่งธรรมเทอญ กราบสาธุๆๆ

  ReplyDelete
 3. สุดยอด เลยค่ะ

  ReplyDelete
 4. ไปตามครูบาอาจารย์ไปด้วยคนนะคราบพระอาจารย์..​ ส่วนช่วงนี้ก็ให้หมู่มารกลับตัวกลับใจกันซะที ไม่งั้นก็ไปให้ไกลๆๆๆๆๆปู๊นนนนนนนนน

  ReplyDelete
 5. ขอตามไปทุกภพชาติเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 6. ขอตามไปทุกภพชาติเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 7. แม้แต่คำอธิษฐาน ก็ยังอธิษฐานเพื่อให้เกิดประโยชน์กับผู้อื่นสูงสุด... นี่แหละ ครูบาอาจารย์เรา

  ReplyDelete
 8. แม้แต่คำอธิษฐาน ก็ยังอธิษฐานเพื่อให้เกิดประโยชน์กับผู้อื่นสูงสุด... นี่แหละ ครูบาอาจารย์เรา

  ReplyDelete
 9. อ่านแล้วซาบซึ้งในมโนปณิธานของครูบาอาจารย์มากๆเลยค่ะ

  ReplyDelete
 10. อ่านแล้วซาบซึ้งในมโนปณิธานของครูบาอาจารย์มากๆเลยค่ะ

  ReplyDelete
 11. การอธิษฐานเป็นการตี้งเป้าหมายให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของผู้อธิษฐาน

  ReplyDelete
 12. ขอกราบอนุโมทนาบุญด้วยครับ

  ReplyDelete
 13. หลวงปู่ หลวงพ่อทั้ง2รูป และตุณยายทำทุกอย่างเพื่อให้คนทั้งโลกเข้าถึงความสุขที่แท้จริงที่ศูนย์กลางกาย เพื่อให้ทุกคนพบความสุขที่แท้จริง

  ReplyDelete
 14. อ่านคำอธิษฐานจิตของพระเดชพระคุณหลวงพ่อครั้งใดก็ซาบซึ้ง มีใจฮีกเหิมที่จะสร้างความดีให้สุดๆ ไปเลย

  ReplyDelete
 15. กราบ กราบ กราบ สาธุ สาธุ สาธุ ครับผม

  ReplyDelete
 16. สาธุๆๆๆ ค่ะ

  ReplyDelete
 17. สาธุๆๆๆ ค่ะ

  ReplyDelete
 18. เมื่อเจอครูดีแล้ว จงฟังคำครู ตรองคำครู และทำตามครู ชีวิตจะพบแต่สิ่งดีงาม

  ReplyDelete
 19. เมื่อเจอครูดีแล้ว จงฟังคำครู ตรองคำครู และทำตามครู ชีวิตจะพบแต่สิ่งดีงาม

  ReplyDelete
 20. ช่างเป็นคำสอนที่ดีมีประโยชน์

  ReplyDelete
 21. มรดกธรรมล้ำค่า คำพ่อสอน

  ReplyDelete
 22. มรดกธรรมล้ำค่า คำพ่อสอน

  ReplyDelete
 23. ขอติดตามตามติดพระเดชพระคุณหลวงพ่อสร้าง บารมีไปทุกภพทุกชาติจนถึงที่สุดแห่งธรรม สาธุ

  ReplyDelete
 24. ทราบซึ้งมากๆค่ะมโนปนิธานของครูบาอาจารย์
  ทำให้พวกเราต้องเร่งสร้างบุญบารมีให้มากๆค่ะ

  ReplyDelete
 25. กราบอนุโมทนาหลวงพ่ออย่างสูงครับ..
  พออ่านแล้วก็ทำให้เรามีแรงบันดาลใจ..
  ให้ทำตามแบบอย่างหลวงพ่อครับ...

  ReplyDelete
 26. กราบอนุโมทนาหลวงพ่ออย่างสูงครับ..
  พออ่านแล้วก็ทำให้เรามีแรงบันดาลใจ..
  ให้ทำตามแบบอย่างหลวงพ่อครับ...

  ReplyDelete
 27. หลวงพ่อสอนให้ทุกคนเป็นคนรักษาศีล. ทำทาน. ทำจิตให้ผ่องใส รักและเอื้อเฟื้อ ต่อทุกขีวิต. มีความ เคารพ อดทน กตัญญู. ฯลฯ

  ReplyDelete
 28. สาธุๆๆๆ ค่ะ

  ReplyDelete

 29. สาธุคะ อนุโมทนาบุญกับทุกท่านด้วยนะคะ สาธุ

  ReplyDelete
 30. หลวงพ่อทั้งสององค์ ท่านอธิษฐานจิตเพื่อส่วนรวม เพื่อทุกคนบนโลกนี้จริงๆๆ ยิ่งได้ยินได้ฟัง ยิ่งปลื้มปิติใจ ซาบซึ้งใจมากๆๆเลยค่ะ

  ReplyDelete
 31. สาธุดีใจจังที่ได้ครูบาอาจารย์ มีเมตาธรรมสุดยอด

  ReplyDelete
 32. สาธุดีใจจังที่ได้ครูบาอาจารย์ มีเมตาธรรมสุดยอด

  ReplyDelete
 33. หลวงพ่อ คุณยายท่านสอนเสมอว่า เวลาทำบุญทุกครั้งต้องอธิษฐานเพราะการอธิษฐานจะเป็นการตั้งเป้าหมายในการดำเนินชีวิตให้ไปสู่เป้าหมายได้อย่างถูกต้อง เปรียบเสมือนหางเสือเรือ ที่คอยคัดท้ายนาวาให้ไปสู่จุดหมายปลายทางได้อย่างถูกต้อง

  ReplyDelete
 34. หลวงพ่อ คุณยายท่านสอนเสมอว่า เวลาทำบุญทุกครั้งต้องอธิษฐานเพราะการอธิษฐานจะเป็นการตั้งเป้าหมายในการดำเนินชีวิตให้ไปสู่เป้าหมายได้อย่างถูกต้อง เปรียบเสมือนหางเสือเรือ ที่คอยคัดท้ายนาวาให้ไปสู่จุดหมายปลายทางได้อย่างถูกต้อง

  ReplyDelete
 35. เป็นคำอธิษฐานของพระบรมโพธิสัตว์โดยแท้

  ReplyDelete
 36. คนส่วนใหญ่จะอธิษฐานเพื่อตัวเอง มีน้อยคนนักที่จะอธิษฐานเพื่อคนอื่น และในจำนวนผู้ที่อธิษฐานเพื่อคนอื่นก็มีน้อยคนนักที่จะอธิษฐานเพื่อสรรพสัตว์ทั้งหมด ภูมิใจที่มีครูบาอาจารย์ดีๆ อย่างนี้ และจะขออธิษฐานตามติดท่านสร้างบารมีไปจนถึงที่สุดแห่งธรรมครับ

  ReplyDelete
 37. สาธุสาธุค่ะ

  ReplyDelete
 38. อ่านทีไรสะท้อนถึงตัวเอง เลยว่าต้องแก้ไข

  ReplyDelete
 39. คำสอนของครูบาอาจารย์จะฟ้งจะอ่านทีไรก็ซาบซึ้ง ลึกซึ้งทุกครั้ง สาธุ

  ReplyDelete
 40. กราบสาธุคำสอนของครูบาอาจารย์จะได้เอามาใช้ในชิวิตประจำวันเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 41. ตรองตามคำครูค่ะ

  ReplyDelete
 42. ครูคือผู้ชี้นำทางที่ถูกแก่ลูกศิษย์เสมอ

  ReplyDelete
 43. อธิษฐาน เรื่องสำคัญที่ได้มาหัดทำอย่างคล่องแคล่วและชำนาญ เมื่อมาวัดพระธรรมกาย เป็นการอธิษฐานเพื่อหมดกิเลส นำพาตนเองและสรรพสัตว์ข้ามห้วงวัฏสงสารสูแดนนิพพานอันเกษมไปจนถึงที่สุดแห่งธรรม

  ReplyDelete
 44. อธิษฐาน เรื่องสำคัญที่ได้มาหัดทำอย่างคล่องแคล่วและชำนาญ เมื่อมาวัดพระธรรมกาย เป็นการอธิษฐานเพื่อหมดกิเลส นำพาตนเองและสรรพสัตว์ข้ามห้วงวัฏสงสารสูแดนนิพพานอันเกษมไปจนถึงที่สุดแห่งธรรม

  ReplyDelete
 45. อยากให้ทุกคนได้อ่าน มีคุณค่าต่อชีวิตการสร้างบารมีจริงๆค่ะ

  ReplyDelete
 46. อยากให้ทุกคนได้อ่าน มีคุณค่าต่อชีวิตการสร้างบารมีจริงๆค่ะ

  ReplyDelete
 47. ได้ความรู้มากค่ะ ขอบคุณค่ะ

  ReplyDelete
 48. ขอตั้งจิตอธิษฐาน... ให้ได้เกิดในใต้ร่มบวรพระพุทธศาสนาวิชชาธรรมกาย..ได้สร้างบารมีตามติดติดตามพระเดชพระคุณหลวงปู่ หลวงพ่อทั้งสองและคุณยายอาจารย์ ไปทุกภพทุกชาติ ตราบกระทั่งถึงที่สุดแห่งธรรมเทอญ

  ReplyDelete
 49. ดีจังคะ พอจ.คัดเลือกเรื่องที่ ท่านใดมาไม่ท่านคุณยายอาจารย์ ได้ฟังเรื่องต่าง ๆที่มีคุณค่า จากการเล่าของพระเดชพระคุณหลวงพ่อ ดีมาก ๆ ค่ะ เป็นแนวทางสอนชีวิตพวกเราได้เลย กราบขอบพระคุณพระอาจารย์เป็นอย่างสูง

  ReplyDelete
 50. ขออธิฐานตามติด ติดตามมหาปูชนียจารย์ไปทุกภพ ชาติ
  ด้วยปณิธานอันยิ่งใหญ่ของท่าน สาธุ

  ReplyDelete
 51. ขออธิฐานตามติด ติดตามมหาปูชนียจารย์ไปทุกภพ ชาติ
  ด้วยปณิธานอันยิ่งใหญ่ของท่าน สาธุ

  ReplyDelete
 52. ขออธิฐานตามติด ติดตามมหาปูชนียจารย์ไปทุกภพ ชาติ
  ด้วยปณิธานอันยิ่งใหญ่ของท่าน สาธุ

  ReplyDelete
 53. ลูกขอตามติดและติดตามครูบาอาจารย์ทุกชาติไป

  ReplyDelete
 54. ลูกขอตามติดและติดตามครูบาอาจารย์ทุกชาติไป

  ReplyDelete
 55. สาธุๆๆ อนุโมทนาบุญด้วยอย่ายิ่ง

  ReplyDelete
 56. อ่านทีไรก็ชอบเสมอ คำสอนครูบาอาจารย์ยิ่งใหญ่และทรงคุณค่ามากจริงๆ

  ReplyDelete
 57. ขอตามติดหลวงปู่ หลวงพ่อ คุณยาย ครูอาจารย์ทุกๆองค์ไปจนถึงที่สุดแห่งธรรม และธรรมอันใดที่ครูได้รู้ได้เห็นขอให้ข้าพเจ้าได้รู้ได้เห็นด้วยเทอญ

  ReplyDelete
 58. กราบอนุโมทนาบุญสาธุค่ะปลื้มใจค่ะขอติดตามสร้างบุญบารมีไปทุกภพทุกชาติตราบวันถึงที่สุดแห่งธรรมค่ะสาธุ

  ReplyDelete
 59. อย่าโลภ ได้แต่ขอๆๆๆ โดยลืมเป้าหมาย

  ReplyDelete
 60. อย่าโลภ ได้แต่ขอๆๆๆ โดยลืมเป้าหมาย

  ReplyDelete
 61. สาธุ สุดยอดเลยค่ะ

  ReplyDelete
 62. สาธุ สุดยอดเลยค่ะ

  ReplyDelete
 63. สาธุเจ้าค่ะ ลูกอธิฐานขอให้ได้ติดตาม ตามติดพระเดชพระคุณหลวงปู่ หลวงพ่อคุณยายอาจารย์ ให้ได้อยู่ใต้ร่มเงาพระพุทธศาสนาวิชาธรรมกาย ไปทุกภพทุกชาติตราบวันถึงที่สุเแห่งธรรมคนภัยพาลอย่าได้มากล้ำกราย เลยสาธุ

  ReplyDelete
 64. สาธุ สาธุ สาธุ

  ReplyDelete
 65. สาธุๆๆ กราบอนุโมทนาบุญครับ
  "สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ.
  การให้ธรรมะเป็นทาน ชนะการให้ทั้งปวง." พุทธพจน์

  ReplyDelete
 66. โชคดีที่ได้เจอครูบาอาจารย์ที่ดี จะน้อมนำคำสอนของท่านไปปฏิบัติ เพื่อประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่นค่ะ

  ReplyDelete
 67. สาธุเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 68. ภูมิใจที่เกิดมาเป็น "ลูกพ่อ"

  ReplyDelete
 69. อนุโมทนาบุญค่ะ

  ReplyDelete
 70. อนุโมทนาบุญค่ะ

  ReplyDelete
 71. สาธุค่ะ ได้ทราบมโนปณิธานของหลวงพ่อทั้งสองแล้วปลื้มมากๆ ดีใจที่ได้ตามติดติดตามมหาปูชนียาจารย์จนมาถึงชาตินี้ ก็ขออธิษฐานอย่าให้พลัดหลงกับหมู่คณะเลยแม้แต่เพียงชาติเดียว จนกว่าจะถึงที่สุดแห่งธรรมค่ะ

  ReplyDelete
 72. เราเป็นลูกศิษย์ ท่านชี้แนะขนาดนี้แล้ว ต้องทำ มิฉะนั้นจะห่างไกลจากหมู่คณะไปไหนก็ไม่รู้..

  ReplyDelete
 73. พบครูดี จึงได้ดีเพราะมีครู

  ReplyDelete
 74. สาธุๆๆเจ้าค่ะ
  อธิษฐานตามที่หลวงพ่อได้แนะนําไว้เสมอ แถมด้วยอธิฐานตามคุณยาย อย่าให้ข้าพเจ้าคิดอิจฉาริษยาใคร และใครอย่าคิดอิจฉาริษยาข้าพเจ้า ฯลฯ ชอบอธิฐานมากคะ

  ReplyDelete
 75. เรามีครูบาอาจารย์ ที่หาได้ยากถือว่า ตนเองมาถูกทางเเล้ว ที่มีครูชั้นเยี่ยมคอยชี้เเนะ สาธุ สาธุ สาธุครับ

  ReplyDelete
 76. มีบุญที่ได้เกิดมาเจอหลวงพ่อค่ะ

  ReplyDelete
 77. สาธุสาธุสาธุคะ

  ReplyDelete
 78. สาธุเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 79. อธิษฐานขอให้มีความอดทนค่ะ

  ReplyDelete

Powered by Blogger.