คิดสักนิด...ก่อนคิดจะแก้ไข

              คิดสักนิด...ก่อนคิดจะแก้ไข

ก่อนที่จะอ่านข้อความอื่นใด อยากให้ท่านได้ดูคลิปสั้น ต่อไปนี้ก่อนนะครับ              หากเราพิจารณาดูให้ดี การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ในโลก มักจะมีเพียงสองด้าน คือ เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น กับเปลี่ยนแปลงไปในทางตรงข้ามคือ แย่ลง 
               ดังนั้นในการที่เราคิดจะเปลี่ยนแปลงอะไรก็ตาม ต้องคิดให้รอบคอบ นึกถึงผลกระทบที่         จะตามมา อย่าลืมว่าการเปลี่ยนแปลงจากสิ่งเล็ก ก็อาจจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ได้
               การที่เราจะเริ่มต้นลงมือเปลี่ยนแปลงอะไร เราต้องพร้อมที่จะยอมรับผลของมัน คือ
            ๑. หากการเปลี่ยนแปลงนั้น มีผลที่ดีต่อประเทศชาติ ต่อประชาชน ต่อสังคม เราจะเป็นคนที่มีคุณค่า สังคมจะยกย่อง แม้ตัวตายไปแล้ว ชื่อเสียงก็จะยังคงอยู่ เป็นที่เชิดหน้าชูตาแก่วงศ์ตระกูล
           . หากการเปลี่ยนแปลงนั้น มีผลที่เสียหายต่อประเทศชาติ ต่อประชาชน ต่อสังคม เราจะเป็นคนที่ไร้ค่า สังคมจะรุมประณาม แม้ตัวตายไปแล้ว ชื่อเสียก็จะยังคงอยู่ เป็นที่อับอายแก่วงศ์ตระกูล
            ในช่วงนี้มีกระแสข่าวว่ามีความพยายามจะให้มีการแก้ไขมาตรา ของพ... สงฆ์ เรื่องการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช ก็อยากฝากเป็นข้อคิดสักนิดว่า ปู่ ย่า ตา ยาย ของเรา ท่านให้ความเคารพพระรัตนตรัยเป็นอย่างยิ่ง จึงมอบให้กิจการใดก็ตามที่เกี่ยวกับสงฆ์ จะให้เป็นเรื่องของสงฆ์ที่จะแก้ไข ปรับปรุงกันเอง ด้วยท่านเหล่านั้นตระหนักดีว่า อย่างไรเสีย ตนเองก็มีศีลไม่เท่ากับพระ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในมหาเถรสมาคมประกอบไปด้วยพระมหาเถระผู้ทรงภูมิรู้ ภูมิธรรม มากด้วยพรรษากาล ท่านมีความรอบรู้ รอบคอบ มากกว่าเรา ท่าน มากมายนัก หากเราคิดจะเปลี่ยนแปลงอะไร ควรให้ท่านได้รับรู้ รับทราบ และขอความคิด ความเห็นจากท่าน เพราะสิ่งเหล่านั้นกระทบโดยตรงต่อสงฆ์ทั้งสังฆมณฑล
             อย่ามองข้ามสิ่งเหล่านี้นะครับ ผมไม่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงที่นำมาซึ่งความเสียหายที่ยากจะแก้ไข เพราะการแก้ไขเรื่องนี้ มีผลกระทบมากเกินกว่าที่เราคาดคิด
ถ้ายังคิดไม่ตก กลับขึ้นไปดูคลิปทฤษฎีโดมิโนด้านบนอีกสักครั้งนะครับ


 ขอขอบคุณคลิปจาก youtube
อนาคาริก

06/12/16
คิดสักนิด...ก่อนคิดจะแก้ไข คิดสักนิด...ก่อนคิดจะแก้ไข Reviewed by asabha072 on 6:53 AM Rating: 5

4 comments:

 1. ก็หวังจะให้การเปลี่ยนแปลงนี้มันหย่ายยยยไงครับ แต่ไม่รู้ว่าจะใหญ่กว่าโลงป่าว

  ReplyDelete
 2. ไม่เข้าใจว่าทำไมฆราวาสอยากจะไปยุ่งกับกระบวนการของสงฆ์

  ReplyDelete
 3. ฆราวาสหวังอะไร หรือมีใครสั่ง

  ReplyDelete
 4. ฆราวาสหวังอะไร หรือมีใครสั่ง

  ReplyDelete

Powered by Blogger.