หลวงพ่อสอนอะไร (ตอนที่ ๑๕๐) การวางตัวให้เหมาะสม

 หลวงพ่อสอนอะไร (ตอนที่ ๑๕๐)

การวางตัวให้เหมาะสม         ในการเข้าสังคมมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องรู้ว่าจะวางตัวอย่างไร จะวางบทบาทของตนเองอย่างไรให้พอเหมาะพอสมควร ซึ่งเรื่องนี้หากไม่มีผู้คอยชี้แนะก็อาจจะทำให้เราผิดพลาดได้ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์

 

 
        

        หลวงพ่อธัมมชโย จะให้หลักสำหรับลูก ๆ ไว้เสมอว่า เมื่อไปที่ใดก็ตามให้มีความอ่อนน้อมถ่อมตน ไปแบบนิวาโต คือเอาลมออก ไม่อวดเบ่ง

         ในช่วงที่อาตมาได้ไปฝึกงานที่อาศรมบัณฑิต ทุกครั้งที่ไปทำงานข้างนอก หลวงพ่อทัตตชีโวก็จะคอยสอนเสมอว่า 

         " ในการออกมาทำงานการคณะสงฆ์ ให้ฝึกการเป็นผู้ฟังที่ดี คอยเก็บข้อมูล จับประเด็น เราเป็นผู้น้อยอยู่ อย่าเพิ่งไปแสดงความเห็นอะไรมากนัก หากผู้ใหญ่ไม่ถาม ก็อยู่นิ่ง ๆ แม้ท่านถาม ก็ตอบให้พอเหมาะ ..."


         แม้เวลาที่หลวงพ่อทัตตชีโว เดินทางไปเยี่ยมเยียนลูก ๆ และมีโอกาสเข้าร่วมประชุมสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา หลวงพ่อก็จะระมัดระวังในการวางตัว กล่าวคือ หากที่ประชุมไม่ได้ถามอะไร ท่านก็จะฟังเงียบ ๆ หากที่ประชุมสอบถามความเห็น หลวงพ่อก็จะพูดไม่มากไม่น้อยและอยู่ในประเด็นที่เขาต้องการ จึงทำให้คำพูดของหลวงพ่อมีน้ำหนัก น่าเชื่อถือ 

         อาตมาเคยถามหลวงพ่อว่า " หลวงพ่อครับความจริงแล้ว เรื่องนี้หลวงพ่อมีข้อมูลมากและสามารถขยายความได้อีก ทำไมหลวงพ่อพูดแค่นิดเดียวครับ "

         หลวงพ่อได้ให้ข้อคิดว่า " ...สิ่งที่เราต้องเข้าใจคือ เวทีนี้ของใคร ใครเป็นผู้จัด หากเราเป็นแม่งาน จัดงานเอง เราจะพูดจะอธิบายอย่างไรก็ได้ แต่หากเราเป็นเพียงผู้มาร่วมงาน แม้เขาให้โอกาส ให้เวลา เราก็ต้องใช้เวลาให้น้อยที่สุด เพราะเราก็ไม่รู้ว่า เรื่องที่เราพูด จะอยู่ในความสนใจของที่ประชุมมากน้อยแค่ไหน และเราก็ไม่รู้ว่าเขามีเรื่องสำคัญอื่น ๆ หรือมีผู้ที่ต้องการแสดงทัศนะอีกหรือไม่..."


      


         

         จากหลักการของหลวงพ่อทั้งสองดังกล่าว จึงเป็นข้อคิดได้อย่างดีว่า ในการเข้าสังคมนั้นเราจะต้องฝึกตนเอง คอยสังเกตและต้องคำนึงถึงจิตใจของผู้อื่นเป็นอย่างมาก อีกทั้งต้องศึกษาสภาพแวดล้อมให้ดี ที่สำคัญต้องคำนึงถึงหลัก ถูกดี ถึงดี พอดี จึงจะได้ดี

 

 

                                                                                  อาสภกันโต ภิกขุ

                                                                           ๒๑ พ.ย. ๖๔

 

 

                                                                        

 

 

หลวงพ่อสอนอะไร (ตอนที่ ๑๕๐) การวางตัวให้เหมาะสม หลวงพ่อสอนอะไร (ตอนที่ ๑๕๐) การวางตัวให้เหมาะสม Reviewed by asabha072 on 7:34 PM Rating: 5

21 comments:

 1. หลวงพ่อสอนว่าทำอะไรทั้งทีต้องทำให้ดีที่สุดค่ะ

  ReplyDelete
 2. น้อมกราบสาธุเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 3. น้อมกราบ​สาธุๆๆๆ​เจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 4. น้อมกราบสาธุ สาธุ สาธุครับ

  ReplyDelete
 5. สาธุๆ ติดตามทุกบทความเลยค่ะ ดีมากไปค่ะ

  ReplyDelete
 6. การเคารพในปฏิสันถาร

  ReplyDelete
 7. ดีจังเลยค่ะ

  ReplyDelete
 8. สาธุค้าบ🙏☺️

  ReplyDelete
 9. ปลื้มกับคำสอนนี้เจ้าค่ะ
  ด้วยที่อายุเริ่มเข้าวัยสู่ผู้หลักผู้ใหญ่ตามวัยวุฒิ และอยู่ในเส้นทางธรรมมานาน เมื่อต้องเข้าในที่ประชุมชน มักเริ่ม จะถูกเชิญให้พูด หรือเป็นผู้นำในพิธีบุญเมื่อต้องออกพื้นที่ ประสานงานบุญเชื่อมสัมพันธ์กับวัดกัลยาณมิตร
  🙏🙏🙏กราบขอบพระคุณคำสอนอันล้ำค่านี้ จะได้นำไปเป็นแนวทางฝึกในการวางตนให้เหมาะเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 10. สาธุ สาธุ สาธุ

  ReplyDelete
 11. กราบสาธุ สาธุ สาธุเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 12. กราบสาธุเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 13. ได้ทบทวนคำสอนของหลวงพ่อทำให้นึกถึงคำสอนของคุณพ่อที่สอนลูกตอนเป็นเด็กๆ เปิดหูฟังให้เยอะๆๆ​ หัดเป็นผู้ฟังที่ดีเก็บรายละเอียด​ให้มากๆๆ​ พ่อสอนให้คิดดีๆนะ​ ทุกอย่างเริ่มต้นจากความคิด​ ตามมาด้วยคำพูด​ และจบลงด้วยการกระทำเสมอ​

  ReplyDelete
 14. กราบสาธุเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 15. สาธุ สาธุ สาธุ

  ReplyDelete

Powered by Blogger.