หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๑๒๑) สอนโดยการกระทำ


หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๑๒๑)
สอนโดยการกระทำ 
       วิธีการสอนของครูที่ดีนั้นมิใช่เพียงแค่การสั่งสอน การแนะนำเท่านั้น แต่จะต้องเป็นต้นแบบ เป็นตัวอย่างให้กับศิษย์ได้
       เมื่อครั้งที่อาตมาได้ไปฝึกงานที่อาศรมบัณฑิตได้เห็นความเคารพที่หลวงพ่อทัตตชีโวมีต่อคุณยายอาจารย์และหลวงพ่อธัมมชโยเสมอ กล่าวคือ ไม่ว่าหลวงพ่อทัตตชีโวจะทำอะไรอยู่ จะประชุมกับเจ้าหน้าที่หรือคุยงานกับใครก็ตาม หากทราบว่าคุณยายหรือ   หลวงพ่อธัมมชโยมาถึงอาศรมบัณฑิต ท่านจะวางมือจากทุกเรื่องราว แล้วรีบออกมาต้อนรับด้วยความนอบน้อม ท่านจะให้ความสำคัญกับอาจารย์ของท่านเป็นอันดับหนึ่งเสมอ


       ทุกครั้งที่ได้ติดตามหลวงพ่อทัตตชีโวเข้าไปกราบหลวงพ่อธัมมชโย ภาพที่อาตมาประทับใจที่สุดคือ การได้เห็นหลวงพ่อทัตตชีโว ประนมมือถวายรายงานหรือปรึกษางานกับหลวงพ่อธัมมชโย เหมือนกับที่พวกอาตมาได้ทำเวลารายงานการทำงานกับหลวงพ่อเช่นเดียวกัน

       อาตมาเคยกราบเรียนถามท่านว่า “ ทำไมหลวงพ่อจึงให้ความเคารพหลวงพ่อธัมมะกับคุณยายมากครับ”
       หลวงพ่อท่านได้เมตตาให้คำตอบว่า “เอ็งก็รู้ว่าก่อนพบท่านทั้งสอง หลวงพ่อได้เคยไปเรียนเดรัจฉานวิชามาสารพัด หากไม่ได้ท่านทั้งสองมาช่วยไว้ ก็ไม่รู้ว่าจะไปนรกขุมไหน นี่เพราะได้ท่านมาคว้าตัวให้พ้นนรกแท้ ๆ หลวงพ่อจึงตระหนักในพระคุณของท่านนัก”


       เพราะความเคารพที่หลวงพ่อทัตตชีโวมีต่อหลวงพ่อธัมมชโยอย่างนี้ แม้ในยามที่มีผู้มายุแหย่จะให้เกิดความขัดแย้ง ก็ทำไม่ได้ ซึ่งเรื่องนี้เคยมีผู้มาถามท่านว่า อะไรเป็นเหตุเป็นปัจจัยที่ทำให้ผู้ไม่หวังดีเหล่านั้น ไม่สามารถจะทำให้เกิดความร้าวฉานได้

       หลวงพ่อทัตตชีโวได้ให้คำอธิบายว่า “นี่เป็นเพราะความเป็นยอดนักบริหารของคุณยาย คือ ก่อนที่หลวงพ่อทั้งสองจะบวช เวลาที่คุณยายสอนเรื่องหยาบ ๆ ก็จะสอนพร้อม ๆกัน แต่พอถึงเวลาจะสอนธรรมปฏิบัติ คุณยายจะเรียก คุณไชยบูลย์ ตามยายมา ยายจะสอนธรรมะให้ เมื่อท่านสอนเสร็จ ท่านก็จะบอก คุณไชยบูลย์ ไปสอนให้คุณเผด็จด้วยนะ เมื่อเป็นอย่างนี้ เท่ากับว่าสถานะของหลวงพ่อธัมมะกับหลวงพ่อ คือ ครูกับศิษย์ ไม่ใช่ศิษย์พี่ศิษย์น้อง ดังนั้นเมื่อหลวงพ่อธัมมะท่านสั่งงานอะไรมา หลวงพ่อในฐานะศิษย์คนโต จึงต้องทำให้เป็นตัวอย่างแบบถวายชีวิตเลยทีเดียว”

       จากการที่เห็นคุณธรรมของหลวงพ่ออย่างนี้ จึงทำให้ลูก ๆ ในองค์กร ต้องเร่งฝึกตัวอย่างยิ่งยวด เพื่อจะได้มีคุณธรรมเช่นเดียวกับหลวงพ่อ จะได้เป็นประโยชน์กับตนเองและจะได้เป็นแบบอย่างให้กับผู้ที่จะตามมาภายหลังอาสภกันโต ภิกขุ
๕ ก.ย. ๖๑

หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๑๒๑) สอนโดยการกระทำ หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๑๒๑) สอนโดยการกระทำ Reviewed by asabha072 on 11:08 PM Rating: 5

19 comments:

 1. เราโชคดี ที่มาพบสุดยอดครูบาอาจารย์ ค่ะ

  ReplyDelete
 2. เป็นเครื่องยืนยันว่าการกระทำสำคัญกว่าคำพูด

  ReplyDelete
 3. ขอกราบขอบพระคุณมากเจ้าค่ะ ที่ได้เมตตานำเรื่องราวดี ๆ มาให้อ่านเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 4. กราบนมัสการพระอาจารย์ด้วยความเคารพยิ่ง ขอกราบขอบพระคุณพระอาจารย์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวดีๆ เช่นนี้ให้เราเหล่าลูกศิษย์ทั้งหลายได้ร่วมรับรู้รับทราบและนำไปประพฤติปฏิบัติตาม เพื่อความคงอยู่อย่างดีงามตามหนทางพระพุทธศาสนาสืบไป สาธุ ขอกราบนมัสการและขอกราบอนุโมทนาบุญ

  ReplyDelete
 5. ยิ่งได้อ่าน ยิ่งได้ฟัง และได้มาเห็น
  ปลื้มใจทุกครั้ง ดีใจทุกครั้ง
  ที่ได้มาเจอครูบาอาจาร์ย เพราะได้เห็นท่านทำให้ดู ทำให้เห็น เป็นต้นแบบให้กับลูกศิษย์จริงๆครับ สาธุ

  ReplyDelete
 6. กราบ กราบ กราบ
  สาธุ สาธุ สาธุ ครับ

  ReplyDelete
 7. ปลื้มๆที่เราชาตินี้เกิดมาได้ครูบาอาจารย์สุดยอดเช่นนี้ กราบแทบเท้ากราบนมัสการหลวงพ่อธัมมชโย หลวงพ่อทัตตชีโว และคุณยายอาจารย์มหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง ครูทั้งสามผู้มีพระคุณยิ่งเหลือคณานับต่อศิษย์ยิ่งชีวิตเจ้าค่ะ ศิษย์จะตั้งใจฝึกฝนอบรมตนเองให้ดีที่สุดเพื่อสร้างบารมีตามติดจนถึงสุดแห่งธรรม สาธุเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 8. ชอบอ่านมากได้ความรู้ที่หาจากไหนไม่ได้
  เป็นประสบการณ์ตรง ข้อมูลจริงล้านจริง ได้ผลเยี่ยมจริง
  สร้างคนดีได้ไปทั่วโลก อย่างต่อเนื่องยาวนาน
  ����������������������

  ReplyDelete
 9. สาธุค่า ได้ธรรมะที่จะใช้พัฒนาตนเอง ให้อ่อนน้อมมากขึ้นค่า

  ReplyDelete
 10. ชอบ รายการหลวงพ่อสอนอะไรมากๆ เพราะเราจะได้ความรู้ที่นำไปใชประโยชน์ได้ทันที

  ReplyDelete
 11. กราบอนุโมทนาบุญอาจารย์ค่ะที่นำคุณธรรมอันดีงามของครูบาอาจารย์มาถ่ายทอดให้เราได้ยึดถือเป็นแบบอย่าง
  พวกเราโชคดีจริงๆ

  ReplyDelete
 12. สาธุๆ สาธุครับ

  ReplyDelete
 13. ยิ่งได้ทราบคุณธรรมของท่าน ยิ่งรักเคารพท่าน อย่างมากค่ะ

  ReplyDelete
 14. อนุโมทนาครับ พอจ

  ReplyDelete
 15. สาธุ กราบขอบพระคุณ กราบอนุโมทนาบุญเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 16. เกิดมาพบครูดี นับเป็นบุญอย่างยิ่ง น้อมกราบบูชาคุณหลวงพ่อคุณครูไม่เล็กด้วยความเคารพรักเป็นอย่างสูงเจ้าค่ะ กราบสาธุๆๆเจ้าค่ะ

  ReplyDelete

Powered by Blogger.