รอวันหนอนกลายเป็นผีเสื้อรอวันหนอนกลายเป็นผีเสื้อ


        อาตมาได้รับข่าวสารจากกัลยาณมิตรที่เมืองไทย ทั้งโทรมาสอบถาม ทั้งไลน์มาคุย ถึงประเด็นเรื่อง “หนอน” ที่กำลังเป็นหัวข้อของการสนทนากันอย่างกว้างขวางในขณะนี้ ก็เลยให้หลักในการพิจารณาไปหลายประเด็นเพื่อจะได้ไม่ต้องมานั่งกังวลกัน

        ประเด็นแรก ให้ทำความเข้าใจว่า “กลศึกไม่เคยว่างเว้นอุบาย” เราก็รู้ ๆ อยู่ว่า เป้าหมายของผู้ที่ต้องการจะจัดการกับวัดพระธรรมกายเขาต้องการอะไร ดังนั้นทุกวิถีทางที่จะทำให้บรรลุวัตถุประสงค์ เขาก็ต้องทุ่มเทให้เต็มที่ โดยไม่คำนึงถึงวิธีการหรือความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับบุคคลหรือพระพุทธศาสนาแต่อย่างใด

        ประเด็นที่สอง ให้ทำความเข้าใจว่า จุดแข็งขององค์กรต่าง ๆ คือ “ความสามัคคี” ดังนั้นหากต้องการทำลายองค์กรใด ก็ต้องทำให้เกิดความแตกแยกในองค์กรนั้น เหมือนที่วัสสการพราหมณ์ได้ใช้อุบายทำลายกษัตริย์ลิจฉวี

        ประเด็นที่สาม ให้ทำความเข้าใจว่า “คนจะรู้จักกันก็ต่อเมื่อได้อยู่ร่วมกัน” หากเข้าใจในจุดนี้เราจะไม่ตกเป็นเหยื่อของผู้มายุแยงตะแคงรั่ว เพราะการอยู่ร่วมกันจะทำให้เรารู้จักอุปนิสัย ใจคอ ความคิด คำพูด การกระทำ ของบุคคลที่อยู่ร่วมกับเรา

        ประเด็นสุดท้าย ได้ให้ข้อคิดไปว่า จะพิจารณาอะไรก็ตาม อย่าทิ้งหลัก “โอวาทปาฏิโมกข์” เพราะนั่นคือ “วิถีชีวิตของชาวพุทธ” ที่พระพุทธองค์ได้ให้หลักไว้ คือ หากเป็นชาวพุทธที่แท้จริงแล้ว จะต้อง ไม่ว่าร้าย ไม่ทำร้าย ระมัดระวังในการรักษาศีลและมารยาทของตน           ดังนั้นหากได้ยิน ได้ฟังใครก็ตามที่ใส่ร้ายผู้อื่น นั่นย่อมผิดหลักของชาวพุทธแล้ว        สาธุชนท่านนั้น ได้ถามต่อไปว่า อาตมามีความรู้สึกอย่างไรกับเรื่องนี้ ?

        อาตมาก็ตอบไปว่า อาตมาไม่ได้รู้สึกหนักอกหนักใจอะไร เพราะมีความเชื่อมั่นอยู่ ๒ เรื่องใหญ่ ๆ

        ๑. เชื่อมั่นในหมู่คณะ องค์กรของเรากว่าจะก้าวมาได้ถึงทุกวันนี้ก็ด้วยการที่เรามีเป้าหมายอันเดียวกันคือ การขยายงานพระพุทธศาสนาวิชชาธรรมกาย โดยมีความเคารพในครูบาอาจารย์ และผู้บริหารทุกรูปทุกท่าน ก็ได้ผ่านการกลั่นกรองมาแล้วเป็นอย่างดีจากครูบาอาจารย์

        ๒. เชื่อมั่นในญาณทัศนะของคุณยายอาจารย์ เนื่องจากที่ผ่านมา หากคุณยายอาจารย์ได้พูดถึงใครว่าอย่างไร มักจะเป็นอย่างนั้น ยกตัวอย่างเช่น อดีตพระที่กำลังมุ่งทำร้ายครูบาอาจารย์อยู่ทุกวันนี้ คุณยายอาจารย์เคยบอกกับอาตมาว่า “ท่าน อย่าไปเชื่อมากนะ องค์นี้จะทำให้วัดมีปัญหา” ทั้งที่ในเวลานั้น ยังไม่มีวี่แววว่าจะเกิดการอกตัญญูอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

        ส่วนพระอาจารย์ที่กำลังเป็นเป้าหมายของการโจมตีในครั้งนี้ อาตมาได้ยินแต่คุณยายชื่นชมท่านว่า ท่านจะเป็นผู้ที่ช่วยงานของหลวงพ่อ        ท้ายสุดก็เลยฝากข้อคิดกับญาติโยมไปว่า ในเรื่องเกี่ยวกับ “หนอน” อย่าไปเดือดร้อน หากมีจริง มองอีกด้านก็คือ บทพิสูจน์ความเข้มแข็งขององค์กรของเรา หากไม่สามารถผ่านเรื่องนี้ไปได้ เราคงไม่สามารถที่จะไปทำงานระดับโลกได้ 
        และไม่แน่นะหากจะมีสักวันที่ “หนอน” ตัวจริง ที่เข้ามายุแหย่ให้หมู่คณะแตกความสามัคคี เกิดเปลี่ยนใจ กลับตัวกลับใจ อาจกลายเป็นผีเสื้อ โบยบิน ให้ความสวยงามกับโลกได้

       อาตมาใจเย็นพอที่จะรอวันนั้นนะ “หนอน” นะอาสภกันโต ภิกขุ
๑๑ ก.ย. ๖๐
รอวันหนอนกลายเป็นผีเสื้อ รอวันหนอนกลายเป็นผีเสื้อ Reviewed by asabha072 on 7:27 AM Rating: 5

20 comments:

 1. หนอนรถด่วน..อร่อยดี ชอบๆ มาเยอะๆ

  ReplyDelete
 2. สาธุค่ะ. เชื่อมั่นและไม่กังวลสักนิดเดียว เหมือนกันค่ะ

  ReplyDelete
  Replies
  1. สาธุ เราสวดมนต์ นั่งธรรมะเข้าไป ทำตามที่ครูบาอาจารย์บอก ทุกอย่างก็จะลงตัวเอง

   Delete
 3. เมื่อหนอนเจอ พลังมดที่สามัคคี ต้องเปลี่ยนความคิดเป็นหนอนที่ดีต่อไป

  ReplyDelete
 4. สาธุๆๆๆ ค่ะ ^_^

  ReplyDelete
 5. สาธุ เจ้าค่ะ อ่านแล้วได้ข้อคิด แง่คิดที่ดีมากเลยเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 6. กราบขอบพระคุณ หลักและประเด็นในการคิดวิเคราะห์เจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 7. องค์กรเราเข้มแข็งมานาน อย่าตกเป็นเครื่องมือของศัตรูเผาบ้านตัวเองกันเลยนะคะ

  ReplyDelete
 8. คนที่รู้ตัวว่าเป็นหนอน ยังมีโอกาสกลับตัวกลับใจแก้ไขตนเองให้กลายเป็นดักแด้และเป็นผีเสื้องดงามโบยบินขึ้นฟ้าอย่างสวยงามตลอดไป ขอเพียงพิจารณาตนเอง แก้ไขตนเองก่อนที่จะสายเกินไป สาธุ

  ReplyDelete
 9. สาธุ กราบขอบพระคุณ กราบอนุโมทนาบุญเจ้าค่ะ ที่ให้สติ ข้อคิดที่ดีๆ เกี่ยวกับหนอน คงต้องรอว่าสักวันอาจกลายเป็นผีเสื้อแสนสวย

  ReplyDelete
 10. ขอให้บุญเก่าและใหม่ของเหล่าหนอนทั้งหลาย ได้หนุนนำให้กลายเป็นผีเสื้อแสนจะสวยงาม เพื่อช่วยกันร่วมแรงร่วมใจกัน ทำให้โลกมนุษย์นี้เป็นสวรรค์บนดินโดยเร็วด้วยเทอญ สาธุครับ

  ReplyDelete
 11. หนอนไม่มีความหมายถ้าทำตามคำสอนคุณยาย

  ReplyDelete
 12. หนอนเดี๋ยวจะกลายพันธ์ทั้งหมดขอให้เราตั้งมันทำทานรักษาศีล และปฎิบัติบูชา แผ่เมตตากันทุกท่านนะคะ

  ReplyDelete
 13. เท่าที่ทราบ หนอนในที่นี้ เขาหมายถึง ผู้ที่ทำตัวเป็นหนอนบ่อนไส้ สร้างภาพและสถานะของตนไว้ดีซะจนไม่มีใครจะคิดไปได้ ว่าจะยังมีความแค้นในใจต่อครูบาอาจารย์ จนต้องไปคบหาศัตรู คอยส่งข่าวให้ศัตรู มาช่วยกำจัดก้างขวางคอให้พ้นทาง แล้วก็ตี 2หน้า มาแสดงบทเป็นอัศวินขี่ม้าขาว มาช่วยครูบาอาจารย์ให้ชนะศึกคือชนะศัตรู จบแล้วก็ตบรางวัลการแสดงยอดเยี่ยมให้ตัวเอง ถ้าทำการใหญ่สำเร็จแบบนั้น

  ReplyDelete
 14. จะฟังผู้ที่มีศีล หรือปุถุชนที่แม้แต่ศีล5 จะครบหรือไม่ก็ไม่อาจรู้ได้

  ReplyDelete
 15. คนที่เขามีความคิด คงไม่เอาความคิดร้ายแรงเช่นนี้มาเผยแพร่ในที่สาธารณะในโลกโซเชี่ยล อันจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่องค์กร ให้ฝ่ายตรงข้ามรู้เรื่องภายใน ใช่หรือไม่

  ReplyDelete
 16. หนอนสสสสนี้ไม้ธรรมดา เป้นพญาหนอนรวมบริวารรุ้ตัวและสอนตัวเองให้ได้ก่อนสิ้นลมหายใจนะเจ้าข้าาา ขอเป้นกำลังใจให้คร้า สาธุ

  ReplyDelete

Powered by Blogger.