หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๙๑) เตรียมตัวอย่างไรในวันคล้ายวันเกิดหลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๙๑)

เตรียมตัวอย่างไรในวันคล้ายวันเกิด


        อาตมาได้เคยนำโอวาทของหลวงพ่อทัตตชีโวมาเล่าสู่กันฟังในตอนที่ ๘๗ ว่าในวันคล้ายวันเกิดของหลวงพ่อ ท่านได้ทำอะไรบ้าง โดยสรุปคือ หลวงพ่อจะทบทวนว่า ได้สั่งสมบุญอย่างไรบ้างในช่วงที่ผ่านมา และในวันนั้นก็จะถวายสังฆทานและปล่อยสัตว์ปล่อยปลา


        เมื่อไม่นานมานี้หลวงพ่อก็ได้เมตตาเล่าให้หมู่คณะฟังโดยไม่ได้ปิดบังถึงสิ่งที่ท่านเคยพลาดโอกาสที่สำคัญ กล่าวคือ มีอยู่ปีหนึ่งในวันคล้ายวันเกิดคุณยายอาจารย์ สมัยนั้นหลวงพ่อยังไม่บวชไปติดธุระที่ต่างจังหวัด วันรุ่งขึ้นอีกวันจึงมา พอมาถึงคุณยายดุเลย

        “ทำไมคุณไม่มาวันเกิดยายเมื่อวาน พอถึงวันสำคัญอย่างนี้ ผู้รู้ท่านจะเตรียมนั่งสมาธิล่วงหน้าเป็นอาทิตย์ ทำความบริสุทธิ์ให้ตัวเองมาเป็นอาทิตย์ ความศักดิ์สิทธิ์ในคำพูดมันเต็มที่ ยายนี่เตรียมเอาความศักดิ์สิทธิ์ให้ทุกคน ดังนั้นวันหลังอย่าขาดนะ”

        “คุณยายท่านให้ความสำคัญมากเลยนะครับหลวงพ่อ”

        “ใช่ คุณยายไม่ยอมให้ใครมากราบท่านฟรี ท่านเอามุทิตาจิตของพวกเราเชื่อมกับกำลังบุญของท่าน ใครมีมุทิตาจิตมาก ก็เชื่อมบุญได้มาก ก็ไปต่อเอาบุญกับท่าน”


        “การที่เรามีมุทิตาจิตเรื่องนี้ จะมีผลอย่างไรครับหลวงพ่อ”

        “ ด้วยอานิสงส์ของมุทิตาจิตนี่แหละ เมื่อเกิดชาติไหน เวลาเราได้ยศได้ศักดิ์ ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ทำอะไรได้ดิบดี ก็ไม่มีใครอิจฉา มีแต่คนยินดีด้วย เป็นยันต์กันเอาไว้ แต่ถ้าใครทำอะไรสำเร็จแล้วมีคนอิจฉาก็ฟ้องว่า เพราะมุทิตาจิตหย่อน

        เพราะฉะนั้นใครที่เข้าใจเรื่องบุญ จะสาวหาเหตุหาผลเหล่านี้ได้ ดังนั้นเมื่อใครตั้งใจเอาบุญกับคุณยายมาก ก็จะโกยบุญไปได้มาก”


        ก็ขอฝากข้อคิดสำหรับพวกเราว่า เมื่อจะถึงวันคล้ายวันเกิดของเรา อย่าได้คิดเพียงแค่จะเอาบุญเฉพาะตน แต่ให้ทำตามหลักวิชชาที่คุณยายอาจารย์ได้ให้ไว้ คือ เตรียมตัวให้บริสุทธิ์ที่สุดเพื่อให้ลูกหลานที่มาอวยพรพลอยได้บุญจากการมุทิตาจิตไปพร้อม ๆ กับเราด้วย

อาสภกันโต ภิกขุ
๒๗ มี.ค. ๖๐
หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๙๑) เตรียมตัวอย่างไรในวันคล้ายวันเกิด หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๙๑) เตรียมตัวอย่างไรในวันคล้ายวันเกิด Reviewed by asabha072 on 3:45 AM Rating: 5

21 comments:

 1. สาธุ_สุดยอด

  ReplyDelete
 2. อ่านแล้วปลื้มน้ำตาไหลเลย รู้สึกพวกเราลูกศิษย์หลานศิษย์หลวงปู่สดวัดปากน้ำหลวงพ่อธัมมชโยและคุณยายอาจารย์มหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง โชคดีที่เกิดมาชาตินี้ได้มาเจอและได้เป็นลูกศิษย์โชคดีมากๆ เพราะเราได้รู้หลักวิชชาที่ถูกต้องในเรื่องที่หาฟังได้ยากมาก กราบแทบเท้ากราบนมัสการในพระคุณอันไม่มีประมาณของหลวงปู่หลวงพ่อและคุณยายฯ ที่เมตตานำคำสอนดีๆมาถ่ายทอดให้ลูกศิษย์ทุกคนได้รู้ได้มีแนวทางในการปฏิบัติตนอย่างไรให้ตนเองและเพื่อนมนุษย์ได้พบหนทางแห่งความสุขแท้จริงเจ้าค่ะ สาธุ

  ReplyDelete
 3. กราบสาธุ เจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 4. สาธุ เจ้าค่ะ ปลื้มใจจังเลยค่ะ

  ReplyDelete
 5. ใครมีมุทิตาจิตมาก ก็เชื่อมบุญได้มาก ฟังแล้วใจใส ใจเบิกบานในบุญ ขอเชื่อมสายบุญด้วยเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 6. ใครมีมุทิตาจิตมาก ก็เชื่อมบุญได้มาก ฟังแล้วใจใส ใจเบิกบานในบุญ ขอเชื่อมสายบุญด้วยเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 7. บัณฑิตย่อมรับรู้และปฎิบัติในสิ่งที่ดีงามเสมอ

  ReplyDelete
 8. ปลื้มทุกคั้งที่มีโอกาสอ่านโอวาทหลวงพ่อ นำมาเป็นบทเรียนในชีวิตได้ตลอดค่ะ

  ReplyDelete
 9. ขอน้อมนำโอวาทหลวงพ่อไปปฏิบัติเพื่อความสุขและเพิ่มพูนบารมีให้กับตนเองค่ะ

  ReplyDelete
 10. สาธุ กราบอนุโมทนาบุญเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 11. สาธุ กราบอนุโมทนาบุญเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 12. สาธุ สุดยอด

  ReplyDelete
 13. พุทธศาสนามีภัยพาลมารุมเร้า -----ขอพวกเราพุทธศาสนิกแลภิกษุสงฆ์-จงรวมพลังสร้างความบริสุทธิใจไม่พะวง--สวดธรรมจักรฯพักจิตนิ่งดิ่งกลางใจ---ด้วยพลังบรมกุศลอันบริสุทธิ์ใส---ให้คนพาลกลับใจไม่โลภไม่ลุ่มหลง---คงสิ่งดีภายในจิตจงธำรงบังเกิดณ.กลางใจ---หากใครใจดำมืดมิดเกินไม่กลับใจ-----จงแพ้พ่ายภัยพาลอกุศลกรรมของตนเอง--สาธุ****นึกถึงหลวงปู่ด้วยใจใสๆ ด้วยบุญที่สวดธรรมจักรฯ และแผ่เมตตา ขอให้ผู้ที่ทำลายศาสนาพุทธกลับตัวกลับใจ ถ้ากลับไม่ได้ก็ขอให้แพ้ภัยตนเองไป อย่าได้มาเบียดเบียนกันเลย สาธุ

  ReplyDelete
 14. ปลื้มใจจริงๆค่ะ ที่เราเกิดมามีครูดี กราบอนุโมทนาบุญ สาธุค่ะ

  ReplyDelete
 15. คำสอนอันทรงคุณค่าควรอยู่คู่โลกใบนี้ไปอีกนานแสนนานถึงลูกถึงหลานและอีกต่อๆไปเก็บไว้เป็นประวัติศาสตร์ล้ำค่ายิ่ง..ใครศึกษาจะได้เข้าถึงธรรมกันได้โดยสะดวกสบายง่ายดายโดยทั่วกัน...

  ReplyDelete
 16. สาธุเจ้าค่ะ เข้าใจ เข้าใจเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 17. ชาววัดเราโชคดีที่พบครูบาอาจารย์ดี ได้รับแต่เรื่องที่ถูกหลักวิชชา เป็นความรู้ที่สมบูรณ์ ทำให้ได้บุญแบบเต็มๆเอย.

  ReplyDelete
 18. อ่านแล้วก็ปลื้ม อ่านอีกครั้งก็ปลื้มค่ะ ^^ กราบ กราบ กราบ ค่ะ

  ReplyDelete

Powered by Blogger.