หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๗๒) เจ้าของวัดหลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๗๒)

เจ้าของวัด


จากนโยบายของคุณยายอาจารย์ที่ว่า

“ คนมาวัดร้อยให้เลี้ยงได้ร้อย มาล้านให้เลี้ยงได้ล้าน ”

จึงทำให้เกิดโรงครัวของวัด เพื่ออำนวยความสะดวกให้นโยบายนั้นบรรลุผล

และจากนโยบายของคุณยายอาจารย์เช่นกันว่า

“ คนมาวัดร้อยให้เป็นเจ้าหน้าที่ร้อย มาล้านให้เป็นเจ้าหน้าที่ล้าน ”

จึงทำให้เกิดอาสาสมัครของวัดพระธรรมกายเป็นจำนวนมาก


     อาตมาเองก็มาจากเส้นทางของอาสาสมัคร เพียงมาวัดวันแรก ไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรเลย แค่เห็นรอยยิ้มของน้องคนหนึ่ง พร้อมกับคำถามว่า “ พี่อยู่แผนกไหนครับ ” เมื่อตอบว่า “ พี่เพิ่งมาวัดครั้งแรก ” น้องคนนั้นก็พาไปแนะนำตัวกับพี่ ๆ แผนกธรรมจริยา ซึ่งต่อมากลายเป็นแผนกต้อนรับ และต้อนรับระดับโลกในปัจจุบัน


     ที่กล่าวถึงเรื่องนี้ขึ้นมาเพราะนึกถึงเส้นทางการสร้างคนของวัดพระธรรมกาย เนื่องจากวันก่อนเดินผ่านไปท้ายวัด แล้วเกิดความปลื้มใจที่เห็นโยมน้าท่านหนึ่ง ที่อาตมานับถือ รักท่านเหมือนญาติ

     ๓๐ ปีที่รู้จักท่านมา นอกจากความชราที่มาเยือนแล้ว อาตมาไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงใด ๆ จากท่านเลย แววตาที่มุ่งมั่น รอยยิ้มที่เปิดเผย จริงใจ ยังคงอยู่เต็มเปี่ยม ที่สำคัญคือ “ ความรักวัด ” ที่ไม่เคยเสื่อมคลาย แม้วันนี้ท่านจะเกษียณแล้ว ไม่ได้ทำงานในวัดแล้ว แต่เมื่อวัดมีภัย ท่านก็เป็นผู้หนึ่งที่มาดูแลวัด โดยไม่มีใครเอ่ยปากร้องขอ แต่ท่านมาด้วยจิตสำนึกว่าท่านคือ

“ เจ้าของวัด ”


     อาตมาได้นำความประทับใจนี้ไปเล่าให้หลวงพ่อและหลวงน้าฌาณาภิญโญฟัง ทั้งสองท่านมีรอยยิ้มที่เกิดขึ้นพร้อมกันโดยมิได้นัดหมายและพูดตรงกันว่า

“ นั่นเขาเจ้าของวัดตัวจริง ”

     คำถามจึงเกิดขึ้นในใจว่า ทำอย่างไร ลุง ป้า น้า อา ที่เป็นพนักงานวัดในรุ่นบุกเบิก จึงมีจิตสำนึกรักวัดเช่นนี้

     อาตมานึกทบทวนว่า หลวงพ่อได้ให้อาตมาทำอะไรบ้างกับท่านเหล่านั้น แล้วก็พบว่า     ๑. หลวงพ่อให้อาตมาไปนำทำวัตร สวดมนต์และเล่าธรรมะ

     “ เอ็งไปนำลุง ๆ ป้า ๆ สวดมนต์นะ ไม่มีหน่วยงานไหนในโลกหรอก ที่เขาจะให้พนักงานมาสวดมนต์ เพราะใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง เขาเอาเวลานั้นให้ไปทำงานดีกว่า แต่เรามีเป้าหมายมากกว่านั้นคือ เมื่อสวดมนต์แล้ว ใจของคนของเราจะละเอียด เมื่อใจละเอียด งานที่ออกมา ก็จะเป็นงานละเอียดตามไปด้วย

     และเมื่อสวดมนต์เสร็จ ก็ให้เล่าธรรมะ ให้ข้อคิดสั้น ๆ กับลุง ป้า เหล่านั้น ทำเข้าไป เขาจะได้รู้ธรรมะบ้าง ไม่ใช่มาทำงานอย่างเดียว ”


     ๒. สิ่งที่อาตมาได้ยินเป็นประจำคือ คำที่หลวงพ่อเรียกคนรุ่นนั้น จะเป็นคำที่ให้เกียรติ และเมื่อท่านให้อาตมาไปนำสวดมนต์ หลวงพ่อก็ย้ำเรื่องนี้เช่นกันว่า

     “ เอ็งจำไว้นะว่า คนรุ่นนี้คือ คนที่บุกเบิกสร้างวัดให้พวกเอ็งอยู่ ไม่ใช่เขาไม่มีที่ไป แต่เขารักวัดจึงไม่ไปไหน เพราะฉะนั้นเรียกเขาให้เหมาะสม จะเป็นลุง เป็นป้า เป็นน้า อะไรก็แล้วแต่ และให้ทำความรู้สึกว่า เขาเป็นญาติผู้ใหญ่ของเราด้วย ”     ๓. หลวงพ่อมักจะให้อาตมาเดินตามท่านข้ามฝั่งทางหน้าวัด ไปเยี่ยมญาติโยมรอบวัด ซึ่งส่วนมากก็จะเป็นครอบครัวของคนงานของวัด

     “ คนเหล่านี้ เดิมก็ช่วยหลวงพ่อบุกเบิกสร้างวัด ตอนนี้ก็เริ่มทะยอยแก่กันบ้าง แต่ก็ยังใส่บาตรกันอยู่ เมื่อก่อนหลวงพ่อจะขึ้นบ้านโน้นลงบ้านนี้ มาเยี่ยมเยียนประจำ ใครเจ็บใครป่วย ก็พาไปหามดหาหมอ ดูแลกันไป เพราะนึกถึงคุณที่เขามาช่วยเรา ในขณะที่เรามาจากต่างถิ่น ไม่รู้จักใครเลย เขาก็มีน้ำใจมาช่วยหลวงพ่อสร้างวัด ”


     เพราะการที่หลวงพ่อ หลวงน้าและหลวงพี่รุ่นบุกเบิก ดูแลเจ้าหน้าที่ของวัดเสมือนญาติเช่นนี้ จึงทำให้พนักงานรุ่นบุกเบิกสร้างวัดมีความพิเศษคือ นอกจากจะทุ่มเททำงาน ด้วยความละเอียดรอบคอบแล้ว แม้ยามเร่งด่วนขอให้ช่วยงานนอกเวลา ท่านเหล่านั้นยังไม่เคยเรียกร้องค่าล่วงเวลา (OT) แค่เตรียมข้าวปลาอาหารให้ ก็ทำกันข้ามวันข้ามคืน สมกับที่ท่านเหล่านั้นคือ

“ เจ้าของวัด ”ขอขอบคุณภาพจากgoogle.com และ ภาพดี ๆ 072

อาสภกันโต ภิกขุ

๘ ต.ค. ๕๙
หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๗๒) เจ้าของวัด หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๗๒) เจ้าของวัด Reviewed by asabha072 on 2:29 AM Rating: 5

48 comments:

 1. หลวงพ่อสอนให้ลูกๆผูกพันกับวัด ไปวัดที่ไร ดูแลวัดมากกว่าดูแลบ้านซะอีก รักวัดและมีความรู้สึกเป็นเจ้าของวัดจริงๆค่ะ

  ReplyDelete
 2. ได้ประโยชน์จากการถ่ายทอดของพระอาจารย์มากเลยค่ะ

  ReplyDelete
 3. กราบ สาธุ สาธุ สาธุ ครับ

  ReplyDelete
 4. กราบ สาธุ สาธุ สาธุ ครับ

  ReplyDelete
 5. อนุโมทนาเจ้าของวัดทุกท่านค่ะ

  ReplyDelete
 6. อนุโมทนาบุญค่ะ สาธุค่ะ

  ReplyDelete
 7. “ เจ้าของวัด ”ตัวจริง ต้องอ่านตอนนี้ พลาดไม่ได้เลยครับ

  ReplyDelete
 8. สาธุค่ะ. หลวงพ่อท่านสอนพระลูกชายท่านอย่างดีจริงๆเลยค่ะ

  ReplyDelete
 9. อนุโมทนาสาธุเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 10. อนุโมทนาสาธุเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 11. สาธุ หลวงพ่อสอนให้ทุกคนรู้สึกว่าเราเป็นเจ้าของวัด จึงรักและผูกพันกับวัดเหมือนเป็นบ้านขอวตนเอง กราบขอบพระคุณหลวงพ่อทั้งสองด้วยเคารพศรัทธายิ่งเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 12. สาธุ หลวงพ่อสอนให้ทุกคนรู้สึกว่าเราเป็นเจ้าของวัด จึงรักและผูกพันกับวัดเหมือนเป็นบ้านขอวตนเอง กราบขอบพระคุณหลวงพ่อทั้งสองด้วยเคารพศรัทธายิ่งเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 13. คำสอนของคุณยายอาจารย์และพระเดชพระคุณหลวงพ่อ ทำให้เราทุกคนภูมิใจที่มีส่วนดูแลวัด เมื่อลงมือทำกิจกรรมต่างๆด้วยกันความรู้สึกเป็นพี่เป็นน้องกันก็บังเกิดโดยอัตโนมัติ. จึงเป็นห่วงเป็นใย จนชาวโลกตะลึงว่าเราไปนั่งตากฝนกันได้อย่างไรนานนับหลายๆชั่วโมง อนุโมทนากับทุกๆท่านที่เป็นเจ้าของวัดค่ะ

  ReplyDelete
 14. ความรับผิดชอบต่อตัวเอง..ต่อหมู่คณะ..ต่อสังคม..ต่อประเทศชาติ..ต่อโลกที่เราอาสัยอยู่..ทำจนเป็นนิสสัยที่ดีติดตัวไปข้ามภพข้ามชาติ

  ReplyDelete
 15. หลวงพ่อสอนให้ลูกทุกคนที่เข้าวัด
  ให้หัดเป็นเจ้าของวัดกันทุกคน
  มีอะไรก็ช่วยกันทำ ช่วยกันรักษาความสอาด

  ReplyDelete
 16. เราก็รู้สึกว่าเป็นเจ้าของวัดด้วยเหมือนกัน เป็นคำสอนทีถูกใจจริงๆ

  ReplyDelete
 17. คำสอนของหลวงพ่อทรงคุณค่ายิ่ง ขอบคุณพระอาจารย์ที่นำมาถ่ายทอด

  ReplyDelete
 18. คำสอนของหลวงพ่อทรงคุณค่ายิ่ง ขอบคุณพระอาจารย์ที่นำมาถ่ายทอด

  ReplyDelete
 19. เมื่อรู้สึกเป็นเจ้าของวัดขึ้นมาแล้ว ก็จะรักวัดแบบไม่มีเงื่อนไขไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็พร้อมจะปกป้องและดูแลวัดอย่างเต็มที่สมดังคำที่พระเดชพระคุณหลวงพ่อเทศน์ให้พวกเราฟังเสมอมา

  ReplyDelete
 20. รักและผูกพันวัดพระธรรมกาย

  ReplyDelete
 21. รักและผูกพันวัดพระธรรมกาย

  ReplyDelete
 22. อนุโมทนาบุญสาธุสาธุ

  ReplyDelete
 23. อนุโมทนากับอาสาสมัครและสาธุชน ทุกคน

  ReplyDelete
 24. ชอบมากๆค่ะ แฟนคลับของบล็อกนี้เลย

  ReplyDelete
 25. ชอบมากๆค่ะ แฟนคลับของบล็อกนี้เลย

  ReplyDelete
 26. สาธุๆๆๆ ค่ะ

  ReplyDelete
 27. The best defense is a good offense การเผยแผ่ คือการปกป้องพระพุทธศาสนาที่ดีที่สุด ขอเป็นส่วนหนึ่ง ในการสร้างบารมีกับมหาปูชนียาจารย์ เพื่อสืบสานงานพระพุทธศาสนา กราบอนุโมทนาบุญ

  ReplyDelete
 28. วัดเป็นบุญสถานอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นแหล่งแห่งมหากุศล สาธุชนชาวพุทธทุกๆคนที่ได้มาร่วมกันสร้างวัด และได้มาสั่งสมบุญกุศล สร้างบุญบารมี และประพฤติปฏิบัติธรรม ก็เท่ากับว่าเราได้มีส่วนของความเป็นเจ้าของวัดร่วมกัน ดังนั้น จึงควรมีจิตสำนึกที่ดีในการสร้างสรรค์และพัฒนาวัดให้เจริญรุ่งเรืองสถาพรสืบไป เป็นอายุของพระพุทธศาสนา และเป็นทางมาแห่งบุญกุศลของเราและเป็นการฝึกฝนอบรมตนเองด้วย ทั้งยังเป็นประโยชน์แก่อนุชนรุ่นหลังด้วย

  ReplyDelete
 29. กราบขอบพระคุณเจ้าค่ะที่หลวงพ่อมีความเคารพรักและระลึกถึงผู้ที่มีอุปการะคุณทุกคน

  ReplyDelete
 30. แต่ก่อนทำบุญไปเรื่อยแต่มาที่นี่ได้ยินท่านบอกว่า ทุกอย่างในวัดนี่โยมเป็นคนสร้าง เป็นของเราทุกคนที่มาทำบุญ ต้องช่วยกันดูแล. รักษา รู้สึกภูมิใจคะ ที่ได้มาเป็นลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย

  ReplyDelete
 31. ต้องถ่ายทอดคำสอนนี้ไปสู่รุ่นต่อรุ่นไปเรื่อยๆครับ

  ReplyDelete
 32. สาธุเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 33. สาธุเจ้าค่ะ

  ReplyDelete

Powered by Blogger.