อย่าเอาความคิดของคนพาลมาตัดสินบัณฑิต


อย่าเอาความคิดของคนพาลมาตัดสินบัณฑิต


             หลายครั้งที่เกิดปัญหาขึ้นในสังคม เนื่องจากความคิดต่าง ความจริงแล้วความคิดต่าง ไม่ใช่เรื่องที่ผิด หากจะนำไปสู่การแก้ไขเพื่อหาแนวทางที่ดีที่สุด
             แต่หลายครั้งที่ความคิดต่าง ก็นำมาสู่การแบ่งแยก จนประสานกันไม่ติด เนื่องจากการไม่ยอม
อะลุ่มอะล่วย ไม่ยอมโอนอ่อนผ่อนตามกันบ้าง
              จุดสำคัญที่มักจะเป็นชนวนทำให้เกิดความคิดต่าง คือ การชี้นำความคิดของคนในชุมชน โดยอาศัยพื้นฐานความมีหน้ามีตาในสังคม หรือการยอมรับของสังคมระดับหนึ่ง แล้วก็เอาความคิดของตนยัดเยียดให้คนคิดตาม เห็นตาม จนหลาย ๆ ครั้งพลิกขาวเป็นดำ ดำเป็นขาว ก่อให้เกิดความสูญเสียมานับครั้งไม่ถ้วน

              ในกรณีของเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายก็เช่นกัน ความจริงแล้ว เพียงแค่ทุกฝ่าย เข้ามาดู เข้ามา ศึกษา มารู้จักตัวตนที่แท้จริงของท่าน ก็จะรู้จักท่านอย่างที่ลูกศิษย์ดี ๆ เขารับรู้รับทราบ โดยไม่เพียงการรับฟังข้อมูลข้างเดียว จากคนที่อวดตัวว่าเคยอยู่วัด ทั้งที่พระ และเจ้าหน้าที่ทั้งวัด รวมทั้งคนที่เคยทำงานด้วยส่ายหัว ประเภทไปที่ไหนนำความเดือดร้อนไปทั่ว หรือพูดตรง ๆ คือ ไม่มีใครในวัดให้ราคาแล้ว              หากมองด้วยสายตาของบัณฑิต ลองไล่เรียงภาพของเด็กหนุ่มที่เรียนจบแล้วออกบวชสร้างวัด มาด้วยมือของตน ตั้งแต่ขุดดินก้อนแรก มีปณิธานที่จะบวชตลอดชีวิต ทำทุกอย่างเพื่อให้พุทธธรรม ขยายไปสู่ชาวโลก ฝึกพระเณรจนมีเป้าหมายสละโลก หลายพันรูป และเป็นต้นแบบที่ดีเยี่ยม ตลอดมา  ทั้งพระทั้งเจ้าหน้าที่ หลายท่านที่ร่วมสร้างบารมีกับท่านมากว่าห้าสิบปี บุคคลเหล่านั้นอยู่ด้วยความศรัทธา ความเชื่อมั่น ที่ประกอบด้วยเหตุและผลไม่ใช่ความงมงาย แต่ศรัทธานั้นเกิดจากการเห็นปฏิปทา เห็นวัตรปฏิบัติ

              คนเราอยู่ร่วมกันได้ด้วยเหตุหลายอย่าง บางคนอาจต้องทนอยู่กับผู้อื่น เพราะได้ทรัพย์ ได้ชื่อเสียง ได้ยศศักดิ์ ทั้งที่รู้ว่าคน ๆ นั้น ไม่ได้มีคุณธรรมอะไรเลย แต่หากจะมีใครสักคน ที่ยอมสละโลกเดินตามรอยพระบรมศาสดา โดยไม่มีผลตอบแทนเป็นสินทรัพย์ ไม่มียศ ไม่มีศักดิ์ มีแต่บุญและเป้าหมายคือ พระนิพพานอยู่ข้างหน้า คน ๆ นั้น ต้องตัดสินใจอย่างเด็ดขาด และต้องมีต้นแบบคือ ครูที่เขายอมรับ              ดังนั้นการที่ศิษย์วัดพระธรรมกายนับหมื่นชีวิตยอมอุทิศตนสละบ้านช่องห้องหอ มาสร้างบารมีกับท่าน หากมองด้วยสายตาบัณฑิตย่อมจะมีน้ำหนัก มากกว่าคำพูดของคนพาลเพียงหนึ่งคนที่โอ้อวดตนว่ารู้เรื่องมาก ทั้งที่แทบจะไม่เคยอยู่กับครูบาอาจารย์เลย
               แม้ที่สุด มีผู้กล่าวพยากรณ์ชี้นำไปล่วงหน้าว่า ในที่สุดแล้ว ท่านเจ้าอาวาสจะหนีไปต่างประเทศไปเสวยสุขที่โน่น เพราะมีวัดสาขามากมาย นั่นก็เป็นวิสัยของคนพาลที่จะคิดได้ เพราะเอาใจของตนมาวัด ว่าหากเป็นตนเองแล้ว จะทำอย่างไร แต่สำหรับท่านเจ้าอาวาส ท่านได้กล่าวยืนยัน อย่างหนักแน่นต่อหน้าลูกศิษย์ทั้งหลายว่า ท่านจะไม่ไปไหน จะขอตายอยู่ที่วัดที่คุณยายอาจารย์ของท่านเป็นผู้สร้าง
              ขอร้องเถิดนะครับ ท่านมีสิทธิคิดต่างได้ แต่โปรดอย่าเอาความคิดแบบคนพาลมาตัดสินผู้ที่เขาคิดแบบบัณฑิตเลย 
อายชาวโลกเขาเปล่า ๆ


WHITE KNIGHT

อย่าเอาความคิดของคนพาลมาตัดสินบัณฑิต อย่าเอาความคิดของคนพาลมาตัดสินบัณฑิต Reviewed by asabha072 on 5:32 AM Rating: 5

5 comments:

 1. หลวงพ่อท่านสร้างวัด สร้างพระ และสร้างคนดีที่โลกต้องการ

  ReplyDelete
 2. หลวงพ่อท่านสร้างวัด สร้างพระ และสร้างคนดีที่โลกต้องการ

  ReplyDelete
 3. หลวงพ่อท่านเกิดมาเพื่อสร้างบารมี และปราบมาร ท่านคือพระแท้ของพุทธศาสนา. ไม่มีอะไรที่จะเปลี่ยนท่านให้เป็นอื่นได้

  ReplyDelete
 4. หลวงพ่อท่านเกิดมาเพื่อสร้างบารมี และปราบมาร ท่านคือพระแท้ของพุทธศาสนา. ไม่มีอะไรที่จะเปลี่ยนท่านให้เป็นอื่นได้

  ReplyDelete
 5. ตรงประเด็น เห็นด้วยค่ะ
  อย่าเอาความคิดของตัวเองเป็นบรรทัดฐานว่าคนอื่นจะคิดแบบเดียวกัน เพราะภูมิปัญญาของคนพาลก็คิดแต่ชั่ว /ภูมิปัญญาของผู้มีศีลธรรมก็จะคิดแต่ดีเท่านั้น และควรเชื่อความจริงด้วยการพิสูจน์ ด้วยตัวคุณเอง ไม่ใช่ฟังสื่ออย่างเดียว

  ReplyDelete

Powered by Blogger.