หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๗๒) เจ้าของวัดหลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๗๒)

เจ้าของวัด


จากนโยบายของคุณยายอาจารย์ที่ว่า

“ คนมาวัดร้อยให้เลี้ยงได้ร้อย มาล้านให้เลี้ยงได้ล้าน ”

จึงทำให้เกิดโรงครัวของวัด เพื่ออำนวยความสะดวกให้นโยบายนั้นบรรลุผล

และจากนโยบายของคุณยายอาจารย์เช่นกันว่า

“ คนมาวัดร้อยให้เป็นเจ้าหน้าที่ร้อย มาล้านให้เป็นเจ้าหน้าที่ล้าน ”

จึงทำให้เกิดอาสาสมัครของวัดพระธรรมกายเป็นจำนวนมาก


     อาตมาเองก็มาจากเส้นทางของอาสาสมัคร เพียงมาวัดวันแรก ไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรเลย แค่เห็นรอยยิ้มของน้องคนหนึ่ง พร้อมกับคำถามว่า “ พี่อยู่แผนกไหนครับ ” เมื่อตอบว่า “ พี่เพิ่งมาวัดครั้งแรก ” น้องคนนั้นก็พาไปแนะนำตัวกับพี่ ๆ แผนกธรรมจริยา ซึ่งต่อมากลายเป็นแผนกต้อนรับ และต้อนรับระดับโลกในปัจจุบัน


     ที่กล่าวถึงเรื่องนี้ขึ้นมาเพราะนึกถึงเส้นทางการสร้างคนของวัดพระธรรมกาย เนื่องจากวันก่อนเดินผ่านไปท้ายวัด แล้วเกิดความปลื้มใจที่เห็นโยมน้าท่านหนึ่ง ที่อาตมานับถือ รักท่านเหมือนญาติ

     ๓๐ ปีที่รู้จักท่านมา นอกจากความชราที่มาเยือนแล้ว อาตมาไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงใด ๆ จากท่านเลย แววตาที่มุ่งมั่น รอยยิ้มที่เปิดเผย จริงใจ ยังคงอยู่เต็มเปี่ยม ที่สำคัญคือ “ ความรักวัด ” ที่ไม่เคยเสื่อมคลาย แม้วันนี้ท่านจะเกษียณแล้ว ไม่ได้ทำงานในวัดแล้ว แต่เมื่อวัดมีภัย ท่านก็เป็นผู้หนึ่งที่มาดูแลวัด โดยไม่มีใครเอ่ยปากร้องขอ แต่ท่านมาด้วยจิตสำนึกว่าท่านคือ

“ เจ้าของวัด ”


     อาตมาได้นำความประทับใจนี้ไปเล่าให้หลวงพ่อและหลวงน้าฌาณาภิญโญฟัง ทั้งสองท่านมีรอยยิ้มที่เกิดขึ้นพร้อมกันโดยมิได้นัดหมายและพูดตรงกันว่า

“ นั่นเขาเจ้าของวัดตัวจริง ”

     คำถามจึงเกิดขึ้นในใจว่า ทำอย่างไร ลุง ป้า น้า อา ที่เป็นพนักงานวัดในรุ่นบุกเบิก จึงมีจิตสำนึกรักวัดเช่นนี้

     อาตมานึกทบทวนว่า หลวงพ่อได้ให้อาตมาทำอะไรบ้างกับท่านเหล่านั้น แล้วก็พบว่า     ๑. หลวงพ่อให้อาตมาไปนำทำวัตร สวดมนต์และเล่าธรรมะ

     “ เอ็งไปนำลุง ๆ ป้า ๆ สวดมนต์นะ ไม่มีหน่วยงานไหนในโลกหรอก ที่เขาจะให้พนักงานมาสวดมนต์ เพราะใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง เขาเอาเวลานั้นให้ไปทำงานดีกว่า แต่เรามีเป้าหมายมากกว่านั้นคือ เมื่อสวดมนต์แล้ว ใจของคนของเราจะละเอียด เมื่อใจละเอียด งานที่ออกมา ก็จะเป็นงานละเอียดตามไปด้วย

     และเมื่อสวดมนต์เสร็จ ก็ให้เล่าธรรมะ ให้ข้อคิดสั้น ๆ กับลุง ป้า เหล่านั้น ทำเข้าไป เขาจะได้รู้ธรรมะบ้าง ไม่ใช่มาทำงานอย่างเดียว ”


     ๒. สิ่งที่อาตมาได้ยินเป็นประจำคือ คำที่หลวงพ่อเรียกคนรุ่นนั้น จะเป็นคำที่ให้เกียรติ และเมื่อท่านให้อาตมาไปนำสวดมนต์ หลวงพ่อก็ย้ำเรื่องนี้เช่นกันว่า

     “ เอ็งจำไว้นะว่า คนรุ่นนี้คือ คนที่บุกเบิกสร้างวัดให้พวกเอ็งอยู่ ไม่ใช่เขาไม่มีที่ไป แต่เขารักวัดจึงไม่ไปไหน เพราะฉะนั้นเรียกเขาให้เหมาะสม จะเป็นลุง เป็นป้า เป็นน้า อะไรก็แล้วแต่ และให้ทำความรู้สึกว่า เขาเป็นญาติผู้ใหญ่ของเราด้วย ”     ๓. หลวงพ่อมักจะให้อาตมาเดินตามท่านข้ามฝั่งทางหน้าวัด ไปเยี่ยมญาติโยมรอบวัด ซึ่งส่วนมากก็จะเป็นครอบครัวของคนงานของวัด

     “ คนเหล่านี้ เดิมก็ช่วยหลวงพ่อบุกเบิกสร้างวัด ตอนนี้ก็เริ่มทะยอยแก่กันบ้าง แต่ก็ยังใส่บาตรกันอยู่ เมื่อก่อนหลวงพ่อจะขึ้นบ้านโน้นลงบ้านนี้ มาเยี่ยมเยียนประจำ ใครเจ็บใครป่วย ก็พาไปหามดหาหมอ ดูแลกันไป เพราะนึกถึงคุณที่เขามาช่วยเรา ในขณะที่เรามาจากต่างถิ่น ไม่รู้จักใครเลย เขาก็มีน้ำใจมาช่วยหลวงพ่อสร้างวัด ”


     เพราะการที่หลวงพ่อ หลวงน้าและหลวงพี่รุ่นบุกเบิก ดูแลเจ้าหน้าที่ของวัดเสมือนญาติเช่นนี้ จึงทำให้พนักงานรุ่นบุกเบิกสร้างวัดมีความพิเศษคือ นอกจากจะทุ่มเททำงาน ด้วยความละเอียดรอบคอบแล้ว แม้ยามเร่งด่วนขอให้ช่วยงานนอกเวลา ท่านเหล่านั้นยังไม่เคยเรียกร้องค่าล่วงเวลา (OT) แค่เตรียมข้าวปลาอาหารให้ ก็ทำกันข้ามวันข้ามคืน สมกับที่ท่านเหล่านั้นคือ

“ เจ้าของวัด ”ขอขอบคุณภาพจากgoogle.com และ ภาพดี ๆ 072

อาสภกันโต ภิกขุ

๘ ต.ค. ๕๙
หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๗๒) เจ้าของวัด หลวงพ่อสอนอะไร(ตอนที่ ๗๒) เจ้าของวัด Reviewed by WHITE KNIGHT on 2:29 AM Rating: 5

48 comments:

 1. หลวงพ่อสอนให้ลูกๆผูกพันกับวัด ไปวัดที่ไร ดูแลวัดมากกว่าดูแลบ้านซะอีก รักวัดและมีความรู้สึกเป็นเจ้าของวัดจริงๆค่ะ

  ReplyDelete
 2. ได้ประโยชน์จากการถ่ายทอดของพระอาจารย์มากเลยค่ะ

  ReplyDelete
 3. กราบ สาธุ สาธุ สาธุ ครับ

  ReplyDelete
 4. กราบ สาธุ สาธุ สาธุ ครับ

  ReplyDelete
 5. อนุโมทนาเจ้าของวัดทุกท่านค่ะ

  ReplyDelete
 6. อนุโมทนาบุญค่ะ สาธุค่ะ

  ReplyDelete
 7. “ เจ้าของวัด ”ตัวจริง ต้องอ่านตอนนี้ พลาดไม่ได้เลยครับ

  ReplyDelete
 8. สาธุค่ะ. หลวงพ่อท่านสอนพระลูกชายท่านอย่างดีจริงๆเลยค่ะ

  ReplyDelete
 9. อนุโมทนาสาธุเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 10. อนุโมทนาสาธุเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 11. สาธุ หลวงพ่อสอนให้ทุกคนรู้สึกว่าเราเป็นเจ้าของวัด จึงรักและผูกพันกับวัดเหมือนเป็นบ้านขอวตนเอง กราบขอบพระคุณหลวงพ่อทั้งสองด้วยเคารพศรัทธายิ่งเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 12. สาธุ หลวงพ่อสอนให้ทุกคนรู้สึกว่าเราเป็นเจ้าของวัด จึงรักและผูกพันกับวัดเหมือนเป็นบ้านขอวตนเอง กราบขอบพระคุณหลวงพ่อทั้งสองด้วยเคารพศรัทธายิ่งเจ้าค่ะ

  ReplyDelete
 13. คำสอนของคุณยายอาจารย์และพระเดชพระคุณหลวงพ่อ ทำให้เราทุกคนภูมิใจที่มีส่วนดูแลวัด เมื่อลงมือทำกิจกรรมต่างๆด้วยกันความรู้สึกเป็นพี่เป็นน้องกันก็บังเกิดโดยอัตโนมัติ. จึงเป็นห่วงเป็นใย จนชาวโลกตะลึงว่าเราไปนั่งตากฝนกันได้อย่างไรนานนับหลายๆชั่วโมง อนุโมทนากับทุกๆท่านที่เป็นเจ้าของวัดค่ะ

  ReplyDelete
 14. ความรับผิดชอบต่อตัวเอง..ต่อหมู่คณะ..ต่อสังคม..ต่อประเทศชาติ..ต่อโลกที่เราอาสัยอยู่..ทำจนเป็นนิสสัยที่ดีติดตัวไปข้ามภพข้ามชาติ

  ReplyDelete
 15. หลวงพ่อสอนให้ลูกทุกคนที่เข้าวัด
  ให้หัดเป็นเจ้าของวัดกันทุกคน
  มีอะไรก็ช่วยกันทำ ช่วยกันรักษาความสอาด

  ReplyDelete
 16. เราก็รู้สึกว่าเป็นเจ้าของวัดด้วยเหมือนกัน เป็นคำสอนทีถูกใจจริงๆ

  ReplyDelete
 17. คำสอนของหลวงพ่อทรงคุณค่ายิ่ง ขอบคุณพระอาจารย์ที่นำมาถ่ายทอด

  ReplyDelete
 18. คำสอนของหลวงพ่อทรงคุณค่ายิ่ง ขอบคุณพระอาจารย์ที่นำมาถ่ายทอด

  ReplyDelete
 19. เมื่อรู้สึกเป็นเจ้าของวัดขึ้นมาแล้ว ก็จะรักวัดแบบไม่มีเงื่อนไขไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็พร้อมจะปกป้องและดูแลวัดอย่างเต็มที่สมดังคำที่พระเดชพระคุณหลวงพ่อเทศน์ให้พวกเราฟังเสมอมา

  ReplyDelete
 20. รักและผูกพันวัดพระธรรมกาย

  ReplyDelete
 21. รักและผูกพันวัดพระธรรมกาย

  ReplyDelete
 22. อนุโมทนาบุญสาธุสาธุ

  ReplyDelete
 23. อนุโมทนากับอาสาสมัครและสาธุชน ทุกคน

  ReplyDelete
 24. ชอบมากๆค่ะ แฟนคลับของบล็อกนี้เลย

  ReplyDelete
 25. ชอบมากๆค่ะ แฟนคลับของบล็อกนี้เลย

  ReplyDelete
 26. The best defense is a good offense การเผยแผ่ คือการปกป้องพระพุทธศาสนาที่ดีที่สุด ขอเป็นส่วนหนึ่ง ในการสร้างบารมีกับมหาปูชนียาจารย์ เพื่อสืบสานงานพระพุทธศาสนา กราบอนุโมทนาบุญ

  ReplyDelete
 27. วัดเป็นบุญสถานอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นแหล่งแห่งมหากุศล สาธุชนชาวพุทธทุกๆคนที่ได้มาร่วมกันสร้างวัด และได้มาสั่งสมบุญกุศล สร้างบุญบารมี และประพฤติปฏิบัติธรรม ก็เท่ากับว่าเราได้มีส่วนของความเป็นเจ้าของวัดร่วมกัน ดังนั้น จึงควรมีจิตสำนึกที่ดีในการสร้างสรรค์และพัฒนาวัดให้เจริญรุ่งเรืองสถาพรสืบไป เป็นอายุของพระพุทธศาสนา และเป็นทางมาแห่งบุญกุศลของเราและเป็นการฝึกฝนอบรมตนเองด้วย ทั้งยังเป็นประโยชน์แก่อนุชนรุ่นหลังด้วย

  ReplyDelete
 28. กราบขอบพระคุณเจ้าค่ะที่หลวงพ่อมีความเคารพรักและระลึกถึงผู้ที่มีอุปการะคุณทุกคน

  ReplyDelete
 29. แต่ก่อนทำบุญไปเรื่อยแต่มาที่นี่ได้ยินท่านบอกว่า ทุกอย่างในวัดนี่โยมเป็นคนสร้าง เป็นของเราทุกคนที่มาทำบุญ ต้องช่วยกันดูแล. รักษา รู้สึกภูมิใจคะ ที่ได้มาเป็นลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย

  ReplyDelete
 30. ต้องถ่ายทอดคำสอนนี้ไปสู่รุ่นต่อรุ่นไปเรื่อยๆครับ

  ReplyDelete

Powered by Blogger.